Nhật Bản và Anh tập trận hải quân chung

Ngày 25/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này và Anh đã tiến hành tập trận hải quân chung ở Thái Bình Dương, phía Nam đảo Okinawa. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hai nước tăng cường hợp tác quốc phòng.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth neo tại Solent, Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận này được tiến hành ngày 24/8, với sự tham gia của tàu khu trục Ise thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) và một nhóm tàu tấn công của tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh tập trận với JMSDF gần quần đảo của Nhật Bản. Các tàu hải quân Mỹ và Hà Lan, hiện có mặt cùng nhóm tàu tấn công Anh, cũng tham gia cuộc tập trận.

Trong cuộc diễn tập cho phép sự tham gia của truyền thông, các máy bay chiến đầu tàng hình tiên tiến F-35B thuộc Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh đã cất cánh từ đường băng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ngoài ra, cuộc tập trận còn có sự tham gia của các máy bay chiến đấu F-15 thuộc Lực lượng Phòng không Nhật Bản và Lực lượng Không quân Mỹ. 

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Anh được đóng với tham vọng đưa Hải quân Hoàng gia Anh trở lại thời hoàng kim. Tàu này và nhóm tàu tấn công rời Anh trong tháng 5 tới châu Á nhằm thể hiện sự quan tâm của London đối với khu vực Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương. 

Trong hành trình đầu tiên này, tàu chở 8 chiến đấu F-35B của và 10 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ cùng 250 lính thủy đánh bộ Mỹ trong thành phần thủy thủ đoàn 1.700 người. Tàu dẫn đầu hạm đội gồm hai tàu khu trục, hai khinh hạm, một tàu ngầm và hai tàu hỗ trợ thực hiện hành trình 26.000 hải lý trong 28 tuần. Một tàu khu trục của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hà Lan cũng tham gia hành trình này. 

Nhóm tàu này dự kiến sẽ tới cảng của căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam Tokyo, vào tháng 9 tới.

Thúc Anh (TTXVN)
Hai tàu chiến Ấn Độ đến Guam tham gia tập trận nhóm Bộ Tứ 
Hai tàu chiến Ấn Độ đến Guam tham gia tập trận nhóm Bộ Tứ 

Các quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết hai tàu chiến Ấn Độ gồm khinh hạm tàng hình INS Shivalik và tàu hộ vệ tác chiến chống ngầm INS Kadmatt ngày 22/8 đã đến Guam, một lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, để tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn Malabar với sự tham gia của cả 4 thành viên nhóm Bộ Tứ từ ngày 26-29/8 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN