Iran tập trận hỗn hợp ở vùng Vịnh 

Ngày 28/7, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành cuộc tập trận ở vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Mô hình tàu sân bay Mỹ được Iran đưa ra biển. Ảnh: Maxar.

Hãng Fars của Iran cho biết giai đoạn cuối cùng của cuộc tập trận mang tên Great Prophet 14 (Nhà tiên tri vĩ đại 14) với sự tham gia của Hải quân và Không quân IRGC đã được thực hiện tại các khu vực trên bộ, trên biển và trên không tại Eo biển Hormuz và Vịnh Persian.

Fars dẫn thông báo của IRGC cho hay, các lực lượng hải quân và không quân của họ sẽ sử dụng "các tên lửa, UAV (máy bay không người lái) và hệ thống radar" trong cuộc tập trận này.

Các hình ảnh vệ tinh công bố hôm 27/7 cho thấy Iran đã đưa mô hình tàu sân bay Mỹ đến Eo biển Hormuz chiến lược, động thái cho thấy Tehran sẽ dùng tàu này làm mục tiêu trong cuộc tập trận tại đó.

Cuộc tập trận của IRGC diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và Mỹ có nhiều căng thẳng. Cách đây hai năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và 6 cường quốc, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Washington sau đó đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt mới ngặt nghèo nhất từ trước đến nay.

Thúc Anh (TTXVN)
Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển tập trận
Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển tập trận

Theo hình ảnh vệ tinh, Iran đã đưa mô hình tàu sân bay của Mỹ đến eo biển chiến lược Hormuz và sử dụng tàu này làm mục tiêu trong các cuộc tập trận ở vùng Vịnh, tuyến đường thủy có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc xuất khẩu dầu mỏ của thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN