Ngân hàng nào còn hạn mức cần tích cực cho vay sản xuất, kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Chú thích ảnh
Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. 

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như: Nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Bên cạnh đó, các TCTD phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. 

Trong năm 2022, NHNN đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%. Đến cuối tháng 8/2022, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt gần 10%. Trước việc nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) cạn room (hạn mức tín dụng), đầu tháng 9/2022 NHNN đã tăng hạn mức tín dụng cho 15 NHTM với mức tăng 1 - 4%. Việc điều chỉnh room tín dụng của ngân hàng dựa trên đơn đề nghị của các ngân hàng thương mại và căn cứ điểm xếp hạng của NHNN.

Việc thông báo và điều chỉnh tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức này, đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ đồng thời khuyến khích các TCTD nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Theo NHNN, thời gian tới sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Như vậy, với văn bản số 8253/NHNN-CSTT của NHNN vừa gửi các TCTD, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài về tăng trưởng tín dụng năm 2022, một số ý kiến cho rằng: Việc NHNN sẽ xem xét nới room tiếp từ nay tới cuối năm là khó khả thi dù tình trạng cạn kiệt nguồn vốn đang rất khó khăn; đồng thời đề xuất NHNN cần điều hành room tín dụng linh hoạt hơn năm 2023.

Bên cạnh việc một số chuyên gia tài chính cho rằng: NHNN cần nhanh chóng nới thêm room tín dụng 1 - 2% trong tháng cuối năm để tạo đà cho năm tới, nếu không nền kinh tế sẽ gãy đà tăng trưởng thì TS Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng: Nới room tín dụng thời điểm này không phải là giải pháp.

Tình trạng căng thẳng nguồn vốn của hệ thống là rất dễ hiểu khi tín dụng 10 tháng năm nay tăng 11,5%, nhưng huy động vốn chỉ tăng 4,8%. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), hiện dư nợ cho vay và tổng huy động gần như tương đương nhau, các ngân hàng đang rất khó khăn về hệ số an toàn vốn. “Ngay cả khi NHNN có nới thêm room tín dụng, NHTM cũng không đủ vốn để cho vay thêm”, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký VNBA. “Phải nhìn nhận rất thực tế rằng, chúng ta khó khăn trong việc tiếp cận vốn là do khó khăn từ thị trường trái phiếu bị tê liệt. Do đó, để gỡ nghẽn cho nền kinh tế, phải tập trung gỡ nghẽn cho thị trường trái phiếu”, TS. Trần Minh Tuấn nhận định.

Minh Phương/Báo Tin tức
Ngân hàng nới 'room' tín dụng, thị trường bất động sản có 'dễ thở' hơn?
Ngân hàng nới 'room' tín dụng, thị trường bất động sản có 'dễ thở' hơn?

Ngân hàng nới “room” tín dụng là một trong những thông tin được doanh nghiệp và người dân chờ đợi suốt thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN