Y tế tuyến tỉnh chuyển biến tích cực nhờ Đề án bệnh viện vệ tinh

Sau 5 năm thực hiện đề án, nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được các bệnh viện hạt nhân chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương, giảm gánh nặng chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện Trung ương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 774 ngày 11/3/2013 của Bộ Y tế. Sau 5 năm thực hiện đề án, nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được các bệnh viện hạt nhân chuyển giao cho bệnh viện tuyến tỉnh này, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương, giảm gánh nặng chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện Trung ương. 

Sống chung với căn bệnh ung thư tuyến vú nhiều năm nay, thay vì phải thường xuyên lên khám, chữa bệnh tại các bệnh viện Trung ương như trước đây, từ năm 2015, bà Nguyễn Thị Chiên (60 tuổi, xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã điều trị ung bướu ngay tại Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Hoàn cảnh khó khăn, không có con cái chăm sóc, với bà Chiên, việc được điều trị ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh thực sự là “cứu cánh”. Bà Nguyễn Thị Chiên chia sẻ: “Từ khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, tôi giảm nỗi lo về chi phí vì không phải ra Hà Nội để điều trị như trước. Các y, bác sĩ rất quan tâm, máy móc được đầu tư hiện đại không khác gì bệnh viện tuyến trên nên tôi rất yên tâm”. 

Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là một trong những khoa nhận chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa ung bướu từ Bệnh viện Bạch Mai. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân đã được đào tạo cơ bản và chuyên sâu với các trang thiết bị chuyên ngành hiện đại như máy CT 64 dãy 128 lát , máy chụp vú, máy Spect 2 đầu thu… Các thiết bị được trang bị đã hỗ trợ công tác khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật điều trị ung thư như phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu điều trị ung thư, sinh thiết cắt lạnh tức thì, nhuộm hóa mô miễn dịch…cũng phát triển, đáp ứng được cơ bản nhu cầu điều trị mà trước đây người bệnh phải chuyển lên tuyến Trung ương mới thực hiện được. 

Bác sĩ Võ Văn Phương, Trưởng Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trình độ của đội ngũ y, bác sĩ trong khoa ngày càng được nâng cao khi được các y bác sĩ từ bệnh viện hạt nhân trực tiếp về “cầm tay chỉ việc”. Đối với những trường hợp bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán, các bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến với bệnh viện hạt nhân… Nhờ vậy, những năm qua, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến tại Khoa giảm còn một nửa so với trước đây. Mỗi ngày, Khoa điều trị nội trú cho từ 100 - 150 bệnh nhân. 

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai ở 6 lĩnh vực: ngoại chấn thương, phụ sản, ung bướu, nội tiết, tim mạch và nhi khoa. Đến nay, hơn 70 kỹ thuật đã được đào tạo, chuyển giao thành công, trong đó có nhiều kỹ thuật mới, ngang tầm bệnh viện Trung ương được thực hiện thường quy tại Bệnh viện như: Phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật cột sống … 

Bác sĩ Nguyễn Quang Trúc, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đội ngũ y bác sĩ tuyến tỉnh đã tiếp cận được các kỹ thuật mổ thay khớp háng, mổ nội soi khớp gối. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện 800 ca thay khớp háng và hơn 200 ca thay khớp gối nội soi, bệnh nhân ra viện đi lại ổn định. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có quy mô 500 giường, nhưng thực kê lên tới 1.000 giường bệnh. Hiện mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận từ 900 - 1.000 lượt bệnh nhân. Hiện, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạt nhân gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai hiệu quả các kỹ thuật được chuyển giao từ các bệnh viện hạt nhân theo Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020. Sau 5 năm tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh, năng lực khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến chỉ còn khoảng 5%. 

Bác sĩ Trần Thị Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Từ khi thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về máy móc kỹ thuật và trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sĩ. Chỉ còn 2 năm nữa, Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 sẽ kết thúc. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu duy trì, thực hiện hiệu quả những gói kỹ thuật đã chuyển giao từ giai đoạn 1 (2013 - 2015), đồng thời tiếp tục nâng cao chuyên môn đội ngũ cán bộ y bác sĩ với những kỹ thuật y khoa mới, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Ngà (TTXVN )

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản