Nồng độ bụi Hà Nội tăng cao, người bệnh tim mạch, hô hấp hạn chế ra ngoài

Trước thông tin chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức có hại với sức khỏe con người, bác sĩ khuyên những người có sẵn bệnh hô hấp, bệnh phổi mãn tính, tim mạch cần cẩn thận đề phòng các biến chứng nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Hà Nội đang báo động chất lượng không khí xấu. Ảnh: Lê Phú

Những ngày gần đây, chất lượng không khí tại Hà Nội được cảnh báo ở mức có hại cho sức khoẻ. Chỉ số chất lượng không khí đo được liên tục xuất hiện cảnh báo màu đỏ, tức là ở mức rất nguy hại đối với sức khoẻ con người.

Có những thời điểm, chất lượng không khí  tại10 điểm quan trắc môi trường của Hà Nội đều ở mức kém và mức xấu; ghi nhận chỉ số chất lượng không khí bụi PM 2.5 (loại bụi được coi là nguy hiểm tới sức khoẻ) lên ngưỡng nguy hại.

Trước tình trạng này, BS. Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Bụi trong không khí có nhiều loại, bao gồm cả bụi vô cơ và bụi hữu cơ. Ở Hà Nội, nguồn bụi xuất phát chủ yếu từ mật độ giao thông lớn, nên bụi hữu cơ nhiều lại lẫn với nhiều tạp chất khác như nito, lưu huỳnh, kim loại… rất độc hại. Đặc biệt, theo cảnh báo, hạt bụi PM2.5 rất nhỏ, có thể đi thẳng vào phế nang phổi hoặc máu, gây độc cho cơ thể.

"Các loại bụi trong không khí, nhất là có chứa nhiều hợp chất hoá học có thể gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp như: Hắt hơi, sổ mũi, ho, khó thở… Về lâu dài, nó có thể gây ra tình trạng rối loạn đường thở", BS Hồng cho biết.

BS Hồng khuyến cáo, khi chỉ số chất lượng không khí xấu, những người nhạy cảm, có nền bệnh sẵn, bệnh mãn tính không nên ra ngoài. Bởi khi tiếp xúc với không khí độc hại, các bệnh nhân có bệnh nền sẵn như : Bệnh hô hấp, bệnh mãn tính ở phổi, bệnh tim mạch… rất dễ khiến tình trạng nặng hơn , các biến chứng có thể nguy hiểm hơn.

Người dân cũng cần chú ý, trong những thời điểm ô nhiễm, có thể tự bảo vệ mình bằng khẩu trang, kính mắt. Tuy với bụi PM2.5, khẩu trang thông thường không thể phòng tránh được, nhưng sẽ hạn chế được phần nào khói bụi. Đặc biệt, trong những ngày không khí độc hại, những người mắc bệnh về hô hấp mạn tính, bệnh tim mạch… cần đi khám ngay nếu thấy các triệu chứng như: Ho, khó thở tăng lên…

TN/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản