Dịch COVID-19: Nghiêm cấm thu gom, tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng

Ngày 6/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ, trước tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp, một số đối tượng lợi dụng nhu cầu cao về sử dụng khẩu trang đã thu gom khẩu trang y tế (loại dùng một lần) đã qua sử dụng để tái chế, bán ra thị trường làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch, mất an toàn cho người sử dụng. Hành vi này vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12.

Để tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là việc quản lý chất thải y tế và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, trong đó có khẩu trang phòng bệnh, tại Hướng dẫn Phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2:2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các quy định liên quan hiện hành.

Bên cạnh bảo đảm đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang y tế sử dụng tại đơn vị có nguồn gốc rõ ràng và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức.

Cùng với đó, cần phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế đặc biệt phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng, nếu để xảy ra sai phạm sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

TTXVN/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản