Bất cập trong quản lý cơ sở thẩm mỹ ở Hải Phòng

Hải Phòng hiện có 2 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ (spa) được Sở Y tế thành phố cấp phép nhưng thực tế, nhiều spa tại đây vẫn triển khai các dịch vụ làm đẹp như tiêm, xâm lấn da, nâng mũi, hút mỡ bụng..., tiềm ẩn nguy cơ khôn lường cho sức khỏe của khách hàng.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng nhận đơn kiến nghị của một khách hàng tiêm filler để giảm nếp nhăn trên trán tại cơ sở spa thẩm mỹ Hà Kiều, 150 đường Hoàng Minh Thảo, quận Lê Chân. Tuy nhiên, sau 3 tháng, nếp nhăn vẫn còn, trên mặt lại nổi thêm một cục to bằng ngón tay chạy gần xuống mắt. 
         
Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng kiểm tra cơ sở thẩm mỹ spa Hà Kiều tại địa chỉ trên. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt, 3 nhân viên làm việc không xuất trình được hồ sơ pháp lý về hoạt động của cơ sở. Đoàn kiểm tra phát hiện, spa thẩm mỹ Hà Kiều thực hiện 17 dịch vụ phun xăm, 18 dịch vụ chăm sóc điều trị da chưa đăng ký hoạt động, trong đó có những dịch vụ không được phép làm; có 123 khách hàng đã đến đây làm đẹp.
         
Đến thời điểm tháng 9/2018, Hải Phòng có khoảng 100 cơ sở spa thẩm mỹ, trong đó chỉ có 2 cơ sở được Sở Y tế cấp phép. Do spa không phải là loại hình kinh doanh có điều kiện nên các chủ cơ sở chỉ cần đăng ký theo ngành dọc của ngành kế hoạch đầu tư và gửi thông báo đến Sở Y tế 10 ngày trước khi chính thức hoạt động.

Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở spa trên địa bàn Hải Phòng đều tự ý triển khai nhiều loại hình thẩm mỹ từ bọc răng, chỉnh sửa răng đến cắt mí, nâng mũi, giảm béo bằng tiêm thuốc, hút mỡ bụng với một đội ngũ nhân viên thực hiện thiếu kiến thức chuyên môn, trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo chất lượng và an toàn.
         
Trong khi đó, khi ngành y tế muốn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra hoạt động của các cơ sở spa này phải nhận kiến nghị, tố cáo từ phía khách hàng. Ngoài ra, hoạt động kiểm tra rất khó khăn do chủ cơ sở thường bỏ trốn, nhân viên không xuất trình giấy tờ. Nếu khách hàng đồng ý thực hiện dịch vụ, cơ sở spa sẽ đưa vào phòng riêng, khóa cửa để ngăn cản người khác bước vào. 
         
Để thắt chặt quản lý hoạt động của các cơ sở spa thẩm mỹ, theo lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, cần quy định rõ ràng trong công tác quản lý, ngành nào cấp phép, ngành đó quản, tránh tình trạng cấp phép ban đầu dễ, sau đó xảy ra hệ lụy, ngành y tế sẽ phải xử lý và khách hàng là người chịu thiệt đầu tiên.
         
Đối với khách hàng, để bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp, tính mạng của chính mình cần tìm hiểu kỹ các cơ sở hành nghề trước khi quyết định thực hiện các can thiệp làm đẹp.

Minh Thu (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản