01:05 18/01/2020

Số 46 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Quyết chí, bền gan

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 46 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 19/1/2020.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Nguyễn Văn Anh- Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TM DV Bigbuy24h Việt Nam.

Chú thích ảnh
CEO Nguyễn Văn Anh- Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TM DV Bigbuy24h Việt Nam.

Hai khách mời là ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ KH&CN và CEO Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sách Alpha.

Chú thích ảnh
Khách mời, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ KH&CN.

CEO Nguyễn Văn Anh chia sẻ:

"Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh tại Hà Nội, từ nhỏ tôi đã có khát vọng làm giàu, sớm có thói quen dự đón xu hướng thị trường. Ngay từ khi đi học, tôi đã tự đặt mục tiêu cho mình là sẽ trở thành tỷ phú Đô la.

Tốt nghiệp quản lý công thương ở Trung Quốc năm 2006, tôi đầu quân cho một tập đoàn Đài Loan (Trung Quốc) và nhanh chóng trở thành trợ lý của Chủ tịch HĐQT. Với tôi, đó chỉ là bước khởi động của công cuộc làm giàu.

Chú thích ảnh

Năm 2008, nhận thấy máy lọc nước tinh khiết thu phí công cộng rất phát triển ở nước ngoài, nhưng chưa có ở Việt Nam; tôi xin nghỉ việc, thành lập Công ty Kim Hải để tiên phong triển khai mô hình này tại Hà Nội. Khảo sát nhu cầu cần thận xong, tôi vay vốn nhập thiết bị, quyết tâm phủ kín các bệnh viện, trường học... mà không lường hết sự phức tạp của việc xin giấy phép đặt máy. Không chuẩn bị nguồn lực cho suất đầu tư đường dài, bỏ tiền tỷ nhưng chỉ thu về tiền lẻ. Sau 1 năm thua lỗ nghiêm trọng, tôi đành “đứt ruột” bỏ cuộc. Lần khởi nghiệp đầu tiên, tôi “đóng học phí” hơn 3 tỷ đồng.

Thương con, cha mẹ xin cho tôi vào Sở Xây dựng Bắc Ninh. Máu kinh doanh không chịu nguội, thị trường bất động sản có lực hút mạnh mẽ, môi trường làm việc gò bó, nên chỉ được ít bữa tôi quyết dịnh xin nghỉ việc để ra lập sàn giao dịch địa ốc và thành công rực rỡ. Đến năm 2010, tôi đã tích luỹ được vài chục tỷ đồng. Tôi sung sướng và tin tưởng thời vận đã tới.

Nhưng niềm vui chóng chẳng tày gang. Năm 2011, thị trường BĐS đóng băng, lãi suất ngân hàng tăng đột biến hơn 25%. Hàng không bán được, ngân hàng giục nợ, khách trả hàng, chủ đầu tư phá sản. Thế là từ đỉnh cao, tôi lại tuột dốc xuống vực sâu với món nợ hơn 20 tỷ đồng.

Cú ngã làm tôi nằm lịm hơn 1 năm. Năm 2012, máu kinh doanh lại nổi lên, tôi nhập khẩu và bán buôn phụ tùng ô tô về Việt Nam. Sau khi có chút vốn, tôi đầu tư sản xuất keo tự vá. Chỉ sau 1 năm sản phẩm đã phủ kín từ Bắc vào Nam, doanh thu đạt 6 tỷ đồng một năm.

Trên đà thắng lợi, năm 2013, tôi mở thêm công ty Công nghệ mới ST Việt Nam, tiên phong sản xuất lốp ô tô chống đinh Perfect Tyre. Sản phẩm thành công, đạt doanh thu cao chỉ sau 6 tháng ra thị trường và liên tục tăng trưởng với 2 con số. Vậy là sau bao thăng trầm vật vã, số phận đã mỉm cười với tôi.

Vào lúc tôi dường như yên phận với những gì mình đang c tThì một cơ hội ngoài mong đợi lại chìa tay trước mặt tôi. Một người bạn đại học của tôi đại diện cho một tập đoàn nước ngoài mời tôi tham gia một dự án lớn, có suất đầu tư gần 2 tỷ USD. Giấc mơ lớn thuở thiếu thời trỗi dậy trong tôi, khiến tôi day dứt không yên.

Tôi cố tĩnh trí lại và suy tính. Dự án khả thi, đối tác nước ngoài tầm cỡ. Theo dự án, tôi sẽ thoả giấc mơ “Đại gia”.

Tuy nhiên, để có vốn đầu tư, tôi sẽ phải bán đi hai doanh nghiệp đang trên đà phát triển, thậm chí phải vay mượn thêm. Nếu rủi ro xảy ra, tôi sẽ một lần nữa mất trắng cơ nghiệp.

Đã qua tuổi “Tam thập nhi lập”, đã có gia đinh vợ con. Liệu tôi có nên một lần nữa đánh cược với số phận đời mình?".

Trong hoàn cảnh này, CEO sẽ lựa chọn thế nào? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Trailer chương trình: