Ủy ban Thượng viện Mỹ công bố dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD

Ngày 11/6, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã công bố một phiên bản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hằng năm (NDAA) trị giá 740 tỷ USD quy định các khoản chi của Bộ Quốc phòng, bao gồm trả lương cho binh sĩ, mua sắm thiết bị.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC.. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật NDAA năm 2021 có điều khoản về “Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương” với khoản ngân sách 7 tỷ USD dành cho cạnh tranh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dự luật cũng bao gồm các biện pháp tăng cường chuỗi cung ứng của Mỹ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra cho thấy sự phụ thuộc của các công ty vào Trung Quốc. Dự luật cũng cho phép chi 44 triệu USD cho nghiên cứu vaccine và công nghệ sinh học nhằm đối phó với đại dịch; chi 9,1 tỷ USD cho Tập đoàn Lockheed Martin để sản xuất 95 máy bay F-35, và ủy quyền cho Không quân Mỹ sửa 6 máy bay F-35 ban đầu dự định bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Để được ban hành thành luật, NDAA năm 2021 phải phù hợp với phiên bản dự luật do Hạ viện đề xuất trước khi được Quốc hội thông qua và được gửi tới Tổng thống Donald Trump ký.

Cùng ngày, thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của đảng Dân chủ và thượng nghị sĩ Ben Sasse của đảng Cộng hòa đã đệ trình một dự luật đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt Trung Quốc một cách có hệ thống hơn đối với các hành vi đánh cắp công nghệ của Mỹ. Dự luật này yêu cầu Tổng thống Trump gửi tới Quốc hội báo cáo cập nhật theo định kỳ 6 tháng về các công ty và cá nhân nước ngoài đánh cắp những bí mật thương mại quan trọng của Mỹ và áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả trừng phạt kinh tế. Thượng nghị sĩ Van Hollen nhấn mạnh dự luật là một “cách tiếp cận trực tiếp” nhằm chống lại việc Trung Quốc sử dụng các biện pháp trái phép để nhanh chóng sở hữu những tiến bộ công nghệ.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Washington đã phóng đại vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ vì các lý do chính trị, đồng thời khẳng định những cáo buộc của Mỹ đối với Trung Quốc trong vấn đề này là vô căn cứ.

Liên quan đến lĩnh vực quốc phòng của Mỹ, ngày 11/6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi khoản viện trợ này bị đóng băng liên quan cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lầu Năm Góc cho biết khoản viện trợ 250 triệu USD sẽ được cấp cho Ukraine để nước này tăng cường năng lực phòng thủ, giám sát trên không và trên biển, thông tin liên lạc và không gian mạng.

Theo thông báo, khoản viện trợ này sẽ bổ sung vào hỗ trợ an ninh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với Ukraine và được phê chuẩn sau khi Mỹ xác nhận Chính phủ Ukraine đã thực hiện cải tổ cần thiết trong quân đội.

Đặng Huyền - Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 611 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 611 tỷ USD

Hạ viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua một dự luật cho phép chi cho ngân sách quốc phòng 611 tỷ USD trong năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN