Mỹ, Thụy Điển ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 5/12, Mỹ và Thụy Điển đã ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường liên minh quân sự, trong bối cảnh quốc gia Bắc Âu này đang chờ phê chuẩn đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Thụy Điển là đối tác quốc phòng mạnh, có năng lực bảo vệ các giá trị của NATO. Tư cách thành viên của Thụy Điển sau khi gia nhập NATO sẽ giúp liên minh quân sự này tăng cường khả năng phòng thủ và ứng phó với các thách thức an ninh ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson bày tỏ hy vọng nước này có thể sớm gia nhập NATO, với sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary - hai thành viên còn lại trong liên minh chưa phê chuẩn.

Thụy Điển và Phần Lan đều nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, nhưng chỉ có Phần Lan được kết nạp vào tháng 4 vừa qua. Theo quy định của NATO, việc kết nạp thành viên mới cần được tất cả 31 thành viên nhất trí. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là hai nước còn lại chưa phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO. Tuy nhiên, Hungary cam kết sẽ không phải là nước cuối cùng phê chuẩn hồ sơ của Thụy Điển.

Ngày 23/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức trình lên Quốc hội nước này hồ sơ của Thụy Điển xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan lập pháp này vẫn chưa thông báo thời gian tiến hành bỏ phiếu về vấn đề trên.

Minh Anh (TTXVN)
ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác quốc phòng
ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 (ADMM-17), chiều 15/11, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Nhật Bản đã có cuộc gặp không chính thức theo hình thực trực tiếp kết hợp với trực tuyến nhằm trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm và thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN