Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thăm khối Maghreb

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đến Tunis (Tunisia) trong khuôn khổ chuyến công du thăm khối Maghreb gồm 3 nước Algeria, Tunisia và Maroc từ ngày 30/9 đến ngày 2/10.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Kais Saied (trái) trong cuộc gặp người đồng cấp Tunisia Ibrahim Bartagi tại Tunis ngày 30/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Tunisia, Bộ trưởng Esper đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Kais Saied và người đồng cấp Tunisia Ibrahim Bartagi. Nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề nhằm tăng cường quan hệ đồng mình giữa Mỹ và Tunisia trong khu vực, cũng như những mối đe dọa từ các tổ chức cực đoan như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hay al-Qaeda đối với an ninh của nước này và khu vực.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Tunisia, ông Mark Esper sẽ có mặt tại Algiers vào ngày 1/10, gặp Tổng thống Abdelmadjid Tebboune, kiêm Tổng chỉ huy Lực lượng Vũ trang và Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Bộ trưởng Esper mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Algeria trong các vấn đề an ninh quan trọng của khu vực. Ông Esper sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thăm Algeria trong 15 năm qua. 

Giới truyền thông cho biết thêm Bộ trưởng Mỹ sẽ kết thúc chuyến công du tại Rabat vào 2/10. Chuyến thăm của ông Esper tới quốc gia châu Phi này nhằm củng cố mối quan hệ trong lĩnh vực an ninh với Maroc -  nơi tổ chức cuộc tập trận Sư tử châu Phi hàng năm dưới sự lãnh đạo của Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở châu Phi (Africom). Cuộc tập trận năm nay đã bị hủy bỏ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tấn Đạt (TTXVN)
Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan 
Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan 

Ngày 22/9, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã bắt đầu lên kế hoạch để rút toàn bộ quân đội Mỹ ở Afghanistan vào mùa Xuân, mặc dù lệnh rút toàn bộ vẫn chưa được đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN