Bộ Quốc phòng Triều Tiên ra tuyên bố về thỏa thuận quân sự liên Triều

Ngày 23/11, Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức khôi phục lại tất cả các biện pháp quân sự mà đã tạm thời dừng lại theo thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018, sau khi Hàn Quốc đình chỉ một phần của thỏa thuận này sau vụ phóng vệ tinh do thám quân sự của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu phi quân sự hóa (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Bộ Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố họ sẽ “không bị kiềm chế” bởi thỏa thuận quân sự nêu trên nữa, cảnh báo rằng Seoul sẽ phải trả giá đắt vì quyết định của mình.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tuyên bố của Bộ Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh rằng kể từ nay quân đội nước này sẽ không bao giờ bị ràng buộc bởi thỏa thuận quân sự liên Triều ký ngày 19/9/2018.

Triều Tiên nêu rõ: “Chúng tôi sẽ hủy bỏ các biện pháp quân sự vốn được thực thi nhằm ngăn ngừa căng thẳng quân sự và xung đột ở tất cả khu vực, như trên bộ, trên biển và trên không, và sẽ bố trí lực lượng vũ trang hùng mạnh cùng thiết bị quân sự tiên tiến tại các khu vực biên giới”.

Trước đó, hãng tin Yonhap ngày 22/11 đưa tin chính phủ nước này đã thông qua đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều ký kết hồi năm 2018 nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên phóng một vệ tinh do thám quân sự.

Theo Yonhap, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp nội các bất thường do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì. Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện các bước để tạm đình chỉ một phần thỏa thuận trên cũng như nối lại các hoạt động do thám và giám sát quanh khu vực biên giới liên Triều.

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19/9/2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, cũng như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình, và nhiều biện pháp khác.

Trương Tuấn (TTXVN)
Triều Tiên: Vệ tinh trinh sát Malligyong-1 bắt đầu sứ mệnh từ tháng tới
Triều Tiên: Vệ tinh trinh sát Malligyong-1 bắt đầu sứ mệnh từ tháng tới

Ngày 22/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo của Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) cho biết vệ tinh trinh sát Malligyong-1 sẽ chính thức bắt đầu sứ mệnh từ ngày 1/12 tới sau quá trình tinh chỉnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN