09:15 28/09/2017

Quảng Ngãi: Kè biển chưa nghiệm thu đã tan hoang

Được đầu tư xây dựng với tổng vốn 15 tỷ đồng, thế nhưng kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi chưa nghiệm thu, đưa vào sử dụng đã tan hoang sau nhiều đợt sóng lớn.

Kè vỡ vụn, bê tông ngổn ngang. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư vào cuối năm 2014 với kinh phí 8 tỷ đồng trích từ nguồn thu vượt dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh. Sau đó, kinh phí xây dựng kè được điều chỉnh, nâng giá lên 15 tỷ đồng. Công trình này giao cho Ban quản lý các Dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư, bắt đầu thi công vào năm 2015.

Theo thiết kế, kè có chiều dài 300m chạy dọc bờ biển, đảm bảo an toàn cho khoảng 60 hộ dân nằm trong vùng chịu ảnh hưởng: trong đó có 20 hộ dân với khoảng 150 nhân khẩu đang sống chung với nạn thủy triều xâm thực.

Điều đáng nói là tuy đầu tư với nguồn kinh phí lớn nhưng công trình không đảm bảo vì chưa hoàn thành, nghiệm thu đã bị sóng lớn đánh sập, bê tông vỡ vụn, ngổn ngang; một vài khu vực kè bị khoét sâu tạo thành các hàm ếch, chỉ còn cách nhà dân vài mét.

Người dân xã Phổ Thạnh lo ngại, nếu không khắc phục kịp thời thì sau một đợt bão nữa, công trình này sẽ biến mất. Người dân nơm nớp lo sợ, cứ thấy biển động mạnh là phải sơ tán đi nơi khác tránh trú.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Kiên, Giám đốc Ban quản lý các Dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ cho biết, việc khắc phục, gia cố theo thiết kế cũ là không hiệu quả nên Ban phải chờ các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kè biển hỗ trợ phương án xử lý.

Theo ông Võ Văn Kiên, chưa thể đánh giá hết phần lỗi này thuộc về đơn vị quản lý, thi công hay thuộc về thiên tai bởi năm vừa rồi sóng biển rất phức tạp.

Vĩnh Trọng (TTXVN)