Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên đã chụp được những gì?

Ngày 28/11, Triều Tiên tuyên bố vệ tinh trinh sát mới được phóng gần đây của nước này đã chụp lại Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, thủ đô Rome (Italy)…

Chú thích ảnh
KCNA đưa tin Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) đã phóng thành công tên lửa đẩy mới "Chollima-1”, đưa vệ tinh trinh sát “Malligyong-1” vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 22/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) đã phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát Malligyong-1 từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan, lúc 22 giờ 42 phút hôm 21/11 (giờ địa phương).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xem các bức ảnh khi ông nhận báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát chung Bình Nhưỡng và NATA hôm 27/11 và sáng 28/11.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã xem ảnh Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chụp vào 11 giờ 36 phút tối 27/11 (giờ địa phương). Bên cạnh đó, vệ tinh Triều Tiên còn chụp ảnh của căn cứ Không quân Norfolk và xưởng đóng tàu Newport News tại Virginia (Mỹ) cùng một sân bay tại tiểu bang này vào 11 giờ 35 phút tối 27/11 (giờ địa phương).

KCNA đồng thời nhấn mạnh 4 tàu sân bay hạt nhân Mỹ và một hàng không mẫu hạm Anh đã xuất hiện trong các bức ảnh. Bình Nhưỡng cũng khảng định vệ tinh trinh sát Malligyong-1 đã chụp ảnh của các căn cứ quân sự tại Hàn Quốc cũng như Guam và Hawaii thuộc lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa công bố các hình ảnh vệ tinh đã chụp được.

Nhiều quốc gia phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc cáo buộc rằng Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) khi phóng vệ tinh trinh sát. Tuy nhiên, đại sứ của Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song phàn nàn rằng nhiều quốc gia không gặp phải hạn chế về vệ tinh.
Ông khảng định: “Đó là quyền hợp pháp của CHDCND Triều Tiên như các quốc gia khác để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và sở hữu hệ thống vũ khí tương đương với Mỹ đang sở hữu hoặc phát triển”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap, AFP)
Lãnh đạo Triều Tiên nhận được ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc từ vệ tinh do thám
Lãnh đạo Triều Tiên nhận được ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc từ vệ tinh do thám

Ngày 28/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được những bức ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay Mỹ tại căn cứ hải quân Norfolk do vệ tinh do thám mới phóng tuần trước của Bình Nhưỡng chụp được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN