Ukraine tiết lộ số người trốn nghĩa vụ quân sự trong năm 2023

Gần 11.000 người Ukraine bị bắt khi tìm cách trốn qua biên giới.

Chú thích ảnh
Lực lượng Cơ quan Biên giới Nhà nước Ukraine trong một cuộc diễn tập hồi tháng 5/2019. Ảnh: SOPA Images

Theo kênh truyền hình RT, phát biểu trước các phóng viên ở Kiev, ông Andrey Demchenko - người phát ngôn của Cơ quan Biên giới Nhà nước Ukraine - đã thống kê các vụ bắt giữ những người trốn quân dịch trong năm 2023 trong bối cảnh Ukraine chật vật với việc huy động quân thay thế cho những tổn thất trên chiến trường.

“Tổng cộng có 7.700 người tìm cách vượt biên trái phép qua rừng bị bắt giữ trong 11 tháng đầu năm nay”, ông Andrey chỉ ra những người đó đều tìm cách vượt biên tại biên giới với Romania và Moldova. Chỉ có số ít người trốn quân dịch vượt biên sang Ba Lan.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Andrey lưu ý có thêm khoảng 3.000 người Ukraine tìm cách vượt qua các trạm kiểm soát bằng cách xuất trình giấy tờ giả mạo, như giấy miễn trừ y tế và giấy chứng nhận khuyết tật – một trong những điều kiện để họ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ông Andrey thống kê số lượng nam giới muốn trốn khỏi Ukraine trong năm nay ít hơn so với năm 2022, thời điểm lực lượng biên phòng giam giữ từ 80 - 100 người đàn ông mỗi ngày.

Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan biên giới Ukraine không bình luận về việc liệu các cuộc vượt biên bất hợp pháp có liên quan đến việc huy động lực lượng vũ trang hay không, đồng thời nhấn mạnh mối tương quan duy nhất mà ông có thể nói đến là thời tiết. “Xu hướng các cuộc vượt biên gia tăng ghi nhận khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Bởi vì khi trời lạnh và có tuyết, địa hình sẽ trở nên khó để vượt qua và có ít người sẵn sàng vượt biên hơn”, ông Andrey lý giải.

Cơ quan trên cũng phát hiện hơn 220 tổ chức giúp người trốn khỏi Ukraine, trong đó hơn 1.400 đối tượng đã bị buộc tội hình sự.

Mặc dù chính phủ Ukraine không công bố chính thức thương vong trong cuộc xung đột với Nga nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky mới đây đã công bố kế hoạch huy động thêm 500.000 quân để bù đắp tổn thất trên chiến trường. Kiev cũng yêu cầu các nước EU trả lại nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đã đi trốn trước đó, đồng thời đề xuất mở rộng độ tuổi nhập ngũ cho nam giới dưới 25 tuổi cũng như nữ giới.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine mở thêm các trạm kiểm soát truy quét người trốn nghĩa vụ quân sự
Ukraine mở thêm các trạm kiểm soát truy quét người trốn nghĩa vụ quân sự

Các trạm kiểm soát sẽ được thành lập quanh các thành phố trong tuần này với mục đích tìm những người cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN