Trung Quốc kêu gọi Mỹ gia hạn Hiệp ước New START​

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ noi gương Trung Quốc cam kết với chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên và cắt giảm mạnh số đầu đạn hạt nhân trên cơ sở gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 5/1, bà Hoa Xuân Oánh cho biết: "Trong 5 cường quốc hạt nhân, Trung Quốc là nước duy nhất theo đuổi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước và chính sách này sẽ không thay đổi".

Bà cũng kêu gọi Mỹ hồi đáp tích cực với lời kêu gọi của Nga và nhất trí gia hạn hiệp ước NEW START trong thời gian sớm nhất, và tiếp tục giảm mạnh số đầu đạn hạt nhân trên cơ sở thỏa thuận này.

Trước đó, ngày 16/10/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gia hạn New START ít nhất 1 năm mà không có điều kiện tiên quyết. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố Moskva sẵn sàng cùng Washington đóng băng kho vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian gia hạn này.

New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011.

Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm 2 lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng.

Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START và sau đó đến 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Nga V. Putin kêu gọi Mỹ gia hạn Hiệp ước New START
Tổng thống Nga V. Putin kêu gọi Mỹ gia hạn Hiệp ước New START

Trong cuộc họp báo thường niên năm 2020 diễn ra ngày 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Mỹ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) mà theo kế hoạch sẽ hết hạn vào tháng 2 năm sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN