Tổng thống Putin nhận định về việc Ukraine đổi chiến thuật tấn công

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine gần đây đã cố gắng tấn công các vị trí của Nga bằng cách tiếp cận trực tiếp nhằm tránh tổn thất về thiết bị quân sự.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe tăng bị phá hủy trong xung đột ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

"Hiện tại có một số thay đổi. Họ dùng xe bọc thép chở người ra tiền tuyến, sau đó để các binh sĩ lại và các phương tiện biến mất ngay lập tức. Rõ ràng, họ đang tiết kiệm thiết bị vì lo ngại tổn thất”, ông Putin phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/7.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các binh sĩ Nga đã hạn chế sử dụng xe tăng cùng các xe chiến đấu khác trong chiến dịch phản công. Thay vào đó, họ phải đích thân tiến quân và chiến đấu trước xe tăng và đạn pháo của Nga. 

Ông nhận định rằng bước thay đổi chiến thuật của Ukraine có liên quan đến vấn đề thiệt hại về phương tiện bọc thép. "Tại thời điểm này, kể từ ngày 4/6 (Ukraine bắt đầu cuộc phản công), như tôi đã nói, tôi cho rằng 405 xe tăng đã bị phá hủy. Và con số bây giờ là 415 cùng với hơn 1.300 xe thiết giáp các loại khác nhau”, Tổng thống Putin nói.

Ông cho biết thêm rằng trong số các thiết bị nói trên có đến hai phần ba là của phương Tây viện trợ cho Kiev. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga khẳng định các lực lượng vũ trang Ukraine đã thất bại trong nỗ lực tiến hành một cuộc phản công trong khu vực Zaporozhye, nơi giao tranh đã gia tăng trong những ngày gần đây.

Về phía Ukraine, trang Ukrainska Pravda dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar ngày 29/7 thông báo các lực lượng phòng thủ của Kiev đang tiến công ở sườn phía Nam xung quanh thành phố Bakhmut, cũng như trên mặt trận Berdiansk và Melitopol.

Phát biểu trên kênh Telegram, quan chức trên cho biết: "Hôm nay, chúng tôi tiếp tục tiến công ở sườn phía Nam xung quanh Bakhmut. Đã có một số thắng lợi nhất định. Ở sườn phía Bắc, các trận chiến tiếp tục diễn ra mà không có sự thay đổi về vị trí. Đối phương đang bổ sung lực lượng và thiết bị cho mặt trận Bakhmut”.

Bà Maliar nói thêm rằng giao tranh vẫn tiếp diễn ở thành phố Bakhmut từ cả hai phía. Quân đội Nga đang tấn công dữ dội bằng súng máy cỡ nòng lớn và tên lửa chống tăng, đồng thời triển khai một hệ thống giám sát.

Nhận xét về tình hình ở phía Nam, Thứ trưởng Hanna Maliar lưu ý rằng vào ngày 29/7, lực lượng của Ukraine đang "dần dần nhưng chắc chắn" tiến lên trên mặt trận Berdiansk và Melitopol.

Bà cũng cho biết quân đội Nga đang hoạt động tích cực ở mặt trận Kupiansk và Lyman. Trong ngày 29/7, họ đã thực hiện một số nỗ lực để tiến lên nhưng không thành công và phải chịu tổn thất.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga nhận được khoảng 30 sáng kiến hòa bình cho khủng hoảng Ukraine
Nga nhận được khoảng 30 sáng kiến hòa bình cho khủng hoảng Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đánh giá cao sự chân thành trong nỗ lực của các nước châu Phi nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN