Tên lửa bí ẩn bay vào không phận Ba Lan, 480 binh sĩ tham gia tìm kiếm

Quân đội Ba Lan đã phát hiện một quả tên lửa bay khoảng 40km trong không phận nước này vào đầu giờ sáng 29/12, trước khi quay trở lại phía Tây hướng về Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ba Lan tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa trên cánh đồng gần Przewodow năm 2022. Ảnh: AP

Các quan chức quân sự Ba Lan cho biết vật thể này đã rời khỏi không phận của thị trấn biên giới Przewodow của nước này trong vòng ba phút sau khi đi vào hướng biên giới với Ukraine.

Phía Ukraine và các đồng minh ban đầu đã xác nhận qua radar rằng vật thể đã rời khỏi lãnh thổ Ba Lan.

Tướng Wieslaw Kukula, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ba Lan, cáo buộc đó là tên lửa do Nga phóng đi. Ông cho biết thêm rằng các máy bay chiến đấu đã xuất kích để đánh chặn tên lửa, song không thể tiếp cận kịp thời trước khi nó rời khỏi không phận của Ba Lan. 

Tuy nhiên, phía Warsaw không cung cấp được bằng chứng cho thấy quả đạn này có nguồn gốc từ Nga. Đáng chú ý, một vụ “tên lửa đi lạc” khác từng xảy ra ở Ba Lan vào năm ngoái sau đó đã được xác định là do lỗi của hệ thống phòng không Ukraine.

Ngày 30/12, quân đội Ba Lan đã gia hạn tìm kiếm quả tên lửa chưa rõ nguồn gốc này tại tỉnh Lublin Voivodeship. Mục đích của cuộc tìm kiếm là để xác nhận chắc chắn rằng không có bộ phận nào của tên lửa sót lại trên lãnh thổ Ba Lan. Khoảng 480 binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ sẽ tham gia sứ mệnh này.

Vụ vi phạm không phận trên xảy ra trong bối cảnh Nga mở một làn sóng tấn công dữ dội bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đợt tấn công quy mô lớn này nhắm mục tiêu vào các sân bay, kho đạn, doanh trại và các địa điểm cơ sở hạ tầng quân sự khác.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Lý do chính phủ Áo hỗ trợ tiền khi người dân sửa thiết bị điện tử
Lý do chính phủ Áo hỗ trợ tiền khi người dân sửa thiết bị điện tử

Khi máy giặt của bạn bị hỏng, ấm đun nước, máy tính xách tay hay điện thoại di động không hoạt động, có hai lựa chọn là sửa chữa hoặc vứt chúng đi thay cái mới. Nhưng nếu bạn sống ở Áo, chính phủ sẽ trả tới €200 ($219) cho việc sửa chữa các thiết bị điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN