Tàu sân bay Mỹ từ Trung Đông hồi hương đầu năm

Các quan chức Lầu Năm Góc ngày 1/1 xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ quay trở lại căn cứ ở Norfolk, Virginia (Mỹ) sau khi được điều động đến phía Đông Địa Trung Hải vào thời điểm xung đột Israel-Hamas bùng phát tháng 10/2023.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Ảnh: Getty Images

Nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, 8 phi đội chiến đấu cơ và máy bay hỗ trợ, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Normandy và các tàu khu trục tên lửa USS Thomas Hudner, USS Ramage, USS Carney cùng USS Roosevelt.

Các lãnh đạo Hạm đội 6 của Mỹ cho biết trong những ngày tới, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ tái triển khai về cảng nước này theo lịch trình, nơi chúng chuẩn bị cho các đợt triển khai trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gia hạn triển khai USS Gerald R. Ford ba lần với hy vọng rằng sự hiện diện của tàu san bay này sẽ ngăn cản Hezbollah tại Liban tấn công Israel.

USS Gerald R. Ford đã trở thành biểu tượng cho ủng hộ của Washington với Tel Aviv bằng cách tiến gần hơn đến Israel sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas hôm 7/10/2023. Israel nói rằng cuộc tấn công của Hamas đã khiến 1.200 công dân nước này tử vong. Trong khi đó, Cơ quan y tế ở Gaza cho biết gần 22.000 người Palestine tại dải đất này đã thiệt mạng.

Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục đánh giá tình hình lực lượng trên toàn cầu và duy trì sự hiện ở Trung Đông cùng Địa Trung Hải. Các tàu sẽ ở lại khu vực bao gồm Nhóm tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, các tàu tuần dương và tàu khu trục bổ sung cùng tàu đổ bộ lớp Wasp USS Bataan và tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry USS Carter Hall ở phía Đông Địa Trung Hải.

Hãng FoxNews đưa tin Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự trong khu vực khi lực lượng Houthi tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở Biển Đỏ. Hôm 30/12/2023, quân đội Mỹ đã bắn hạ hai tên lửa đạn đạo chống hạm bắn về phía tàu container của tập đoàn Maersk (Đan Mạch) ở Biển Đỏ sau khi con tàu này bị trúng tên lửa. Không có thương vong nào trong vụ việc này.

Các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại đã khiến một số công ty phải tạm dừng các chuyến đi qua eo biển Bab el-Mandeb vốn nối Vịnh Aden với phía Nam Biển Đỏ.

Houthi mô tả các cuộc tấn công gần đây của lực lượng là chiến dịch đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza sống dưới bao vây và bắn phá của Israel. Người phát ngôn của Houthi cho hay lực lượng này đã tấn công 2 tàu của Israel là Unity Explorer và Number Nine ngày 3/12 bằng máy bay không người lái và tên lửa. Không có ai bị thương sau các vụ tấn công, nhưng các tàu thương mại có chịu hư hại.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Foxnews)
Israel điều chỉnh chiến thuật quân sự ở Gaza khi tàu sân bay Mỹ rút khỏi Trung Đông
Israel điều chỉnh chiến thuật quân sự ở Gaza khi tàu sân bay Mỹ rút khỏi Trung Đông

Sự thay đổi này sẽ cho phép một số binh sĩ dự bị quay trở lại cuộc sống dân sự, củng cố nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá của Israel và điều chuyển lực lượng trong trường hợp xảy ra xung đột rộng hơn với Hezbollah ở Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN