Tập đoàn Đức cung cấp hệ thống trinh sát tự động cho Ukraine

Theo yêu cầu của Chính phủ Đức, Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Rheinmetall đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống trinh sát tự động SurveilSPIRE cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Tháp giám sát SurveilSPIRE. Ảnh: Defense Express

Trang Defense Express cho biết thông tin trên đã được Rheinmetall xác nhận trên trang web của tập đoàn.

Theo đó, các hệ thống trinh sát tự động SurveilSPIRE được thiết kế để giám sát các khu vực địa hình rộng lớn có ít binh sĩ. SurveilSPIRE bao gồm các tháp giám sát di động cùng các thiết bị camera có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, máy bay không người lái (UAV) trinh sát mini tự động và hệ thống điều khiển. 

“Đơn đặt hàng trị giá hàng chục triệu USD. Quá trình chuyển giáao đang được tiến hành”, tuyên bố của Tập đoàn Rheinmetall cho biết.

Được sản xuất bởi Công ty DefSecIntel của Estonia, các tháp trinh sát SurveilSPIRE có thể được đặt trên xe kéo và chuyển đến các khu vực hoạt động. Quá trình lắp ráp hệ thống SurveilSPIRE chỉ cần ba kỹ thuật viên. Đặc biệt là hệ thống này vận hành hoàn toàn tự động, sử dụng năng lượng từ các tấm pin Mặt Trời.

Hệ thống này cũng được tích hợp các kết nối không dây (4G và Starlink) để truyền video tới sở chỉ huy di động. Các tấm pin Mặt Trời giúp thiết bị hoạt động bền bỉ mà không cần dây nguồn hoặc nguồn nhiên liệu.

SurveilSPIRE hoạt động dựa trên các UAV trinh sát tự động. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện các cuộc tuần tra và các chuyến bay theo nhiệm vụ cụ thể. Tính năng này cho phép người vận hành xác định các mối đe dọa và đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết.

Video Công ty DefSecIntel giới thiệu hệ thống trinh sát SurveilSPIRE (Nguồn: Youtube):

Theo tuyên bố của Rheinmetall, công ty này đã tham gia vào một số dự án hỗ trợ Ukraine. Trong đó, công ty con của Rheinmetall là Zeppelin Mobile Systeme GmbH sẽ cung cấp cho Ukraine một bệnh viện dã chiến trong năm nay. Ngoài ra, Rheinmetall cũng cam kết viện trợ các trang thiết bị quốc phòng khác cho Ukraine, giúp nước này đẩy lùi đà tiến công của Nga. 

Ngoài ra, Rheinmetall cũng là đối tác của chương trình Ringtausch do Chính phủ Đức đề xuất và phát triển, trong nỗ lực cùng các nước láng giềng châu Âu và các đối tác NATO hỗ trợ Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Theo chương trình này, các quốc gia thành viên NATO sẽ chuyển thiết bị thời Liên Xô cho Ukraine để đổi lấy các hệ thống vũ khí do phương Tây sản xuất.

Trước đó, Chính phủ Đức cũng đã ký hợp đồng với Rheinm về việc sản xuất đạn cho tàu chiến Gepard để gửi tới Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Lực lượng vũ trang không thể bảo vệ đất nước
Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Lực lượng vũ trang không thể bảo vệ đất nước

Theo ông Boris Pistorius, Lực lượng Vũ trang Đức đã bị bỏ bê trong nhiều thập kỷ và không thể bảo vệ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN