Taliban phóng thích tù nhân theo thỏa thuận hòa bình

Ngày 12/4, Taliban thông báo sẽ phóng thích 20 người Afghanistan đang bị lực lượng này giam giữ. Đây là đợt trao trả tù nhân đầu tiên của Taliban cho Chính phủ Afghanistan kể từ khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại khu vực Bakwah, tỉnh Farah, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen tuyên bố 20 tù nhân sẽ được lực lượng này phóng thích và bàn giao cho đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan. 

Trước đó, ngày 9/4, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích thêm 100 tù nhân Taliban trong tổng số 5.000 tù nhân thuộc lực lượng này. Như vậy, kể từ ngày 8/4 vừa qua, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích 300 tù nhân Taliban như một phần của thỏa thuận trao đổi sau thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Theo thỏa thuận ký ngày 29/2 vừa qua giữa Mỹ và Taliban tại Doha (Qatar), Chính phủ Afghanistan phóng thích 5.000 tay súng Taliban và phía Taliban trao trả 1.000 tù nhân là thành viên lực lượng chính phủ. Việc trao đổi tù nhân này sẽ mở đường cho các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Thỏa thuận nói trên giữa Mỹ và Taliban thiết lập một khuôn khổ cho việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất từ trước tới nay của Mỹ và Washington rút hàng nghìn binh sĩ về nước - bắt đầu sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Chính phủ Afghanistan không tham gia các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận này.

Phan An (TTXVN)
Afghanistan thông báo phóng thích tù binh Taliban trong tuần này
Afghanistan thông báo phóng thích tù binh Taliban trong tuần này

Ngày 1/4, các quan chức Afghanistan cho biết trong tuần này sẽ phóng thích một số tù binh Taliban như một phần của biện pháp xây dựng lòng tin - nhân tố quyết định đối với thành công của thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Mỹ và Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài gần 2 thập kỷ ở quốc gia Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN