Quân đội Mỹ thông báo ngừng trả lương 9.000 nhân viên Hàn Quốc

Quân đội Mỹ sẽ cho gần 9.000 nhân viên Hàn Quốc nghỉ không lương từ tháng 4/2021 vì chưa đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Chú thích ảnh
Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia huấn luyện tại căn cứ quân sự Yongsan ở Seoul Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo với chính quyền Hàn Quốc, quân đội Mỹ cho biết: "Chúng tôi vẫn sẽ đối mặt với sự thâm hụt quỹ lương cho phần còn lại của năm 2021. Với việc không đạt được Hiệp định Các biện pháp Đặc biệt (SMA) hay thỏa thuận song phương liên quan, Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) có thể phải cho nghỉ phép các nhân viên mang quốc tịch Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 1/4".

Các nhân viên, phần lớn làm việc tại các căn cứ Mỹ, đã không được trả lương từ tháng 4/2020, dẫn tới việc phải ký một hiệp định tạm thời vào tháng 6 để Hàn Quốc trả lương cho khoảng 4.000 nhân viên. Trong bức thư gửi tới Bộ Lao động Hàn Quốc hôm 5/10, USFK cho biết quỹ lương tạm thời sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020 và lực lượng này chỉ có thể trả cho người lao động tới tháng 3/2021.

Các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự là trở ngại chính trong cuộc họp an ninh hàng năm tuần này giữ Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại thủ đô Washington.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc theo SMA. Năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán nhưng không hóa giải được những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, vốn đã hết hạn cuối năm ngoái.

Thúc Anh   (TTXVN)
Ba Lan xây dựng cơ sở hạ tầng cho lính Mỹ đồn trú
Ba Lan xây dựng cơ sở hạ tầng cho lính Mỹ đồn trú

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mariusz Błaszczak cho biết Ba Lan sẽ xây dựng một cơ sở hạ tầng có thể là nơi đồn trú của hơn 20.000 lính Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN