Quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh báo nhóm binh sĩ Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc đã nổ súng bắn cảnh cáo khi phát hiện nhóm khoảng 20 binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới đất liền hôm 9/6.

Chú thích ảnh
   Trạm gác của quân đội Triều Tiên (phía trên) và Hàn Quốc (phía dưới) được nhìn từ khu vực biên giới liên Triều ở thành phố Paju (Hàn Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) ngày 11/6 đã xác nhận thông tin trên.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, các binh sĩ Triều Tiên đã vượt qua Đường phân giới quân sự (MDL) trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền. JCS cho biết vụ việc xảy ra ở khu vực trung tâm của biên giới vào khoảng 12 giờ 30 phút trưa 9/6.

Quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo, khiến binh sĩ Triều Tiên phải quay trở lại địa phận của họ ở khu vực biên giới. JCS đồng thời cho biết thêm rằng không có hoạt động bất thường nào sau các phát súng cảnh cáo.

Người phát ngôn của JCS, Đại tá Lee Sung-jun nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc đánh giá các binh sĩ Triều Tiên này, những người đang thực hiện một nhiệm vụ không xác định bên trong DMZ, không có ý định vượt qua MDL, vì họ đã quay trở lại ngay sau phát súng cảnh cáo.

Đại tá Lee Sung-jun bổ sung rằng DMZ hiện có nhiều cỏ và bụi rậm, gây khó cho việc nhìn ra biển báo MDL.

Vụ xâm nhập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên biên giới gia tăng do Triều Tiên thả bóng bay chở rác. Quân đội Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết Triều Tiên tiếp tục thả tới 310 bóng bay trở rác về phía Hàn Quốc. Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc quyết định ngừng triển khai loa phóng thanh tuyên truyền gần biên giới với Triều Tiên. Một ngày trước đó, Hàn Quốc đã bật loa phóng thanh này lần đầu trong 6 năm để đáp trả chiến dịch thả bóng mang rác của Bình Nhưỡng.

Từ hôm 28/5, Triều Tiên đã thả hàng trăm quả bóng bay kèm rác bay đến Hàn Quốc. Sau khi thả gần 1.000 quả bóng bay, Triều Tiên thông báo ngừng hành động này vào ngày 2/6. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ gửi "số lượng giấy lộn và rác rưởi gấp trăm lần" để đáp trả bất kỳ hoạt động phát tờ rơi nào nữa từ Hàn Quốc, làm dấy lên lo ngại rằng chiến dịch này có thể tái diễn.

Trước các vụ thả bóng bay của Triều Tiên, vào ngày 4/6, nội các Hàn Quốc đã thông qua quyết định đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận Quân sự Toàn diện với Bình Nhưỡng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Mỹ điều máy bay tàng hình F-22 tới Hàn Quốc
Mỹ điều máy bay tàng hình F-22 tới Hàn Quốc

Truyền thông Hàn Quốc ngày 15/5 đưa tin, Phi đội tiêm kích chiến đấu số 8 của Mỹ đã đăng bức ảnh cho thấy sự xuất hiện của các máy bay tàng hình F-22 tại căn cứ không quân Kunsan ở thành phố Gunsan thuộc tỉnh Jeolla Bắc, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 178 km về phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN