Quân đội Burkina Faso tuyên bố sẽ làm việc với ECOWAS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Trung tá Paul-Henri Damiba, người đứng đầu nhóm binh sĩ đảo chính và lên nắm quyền ở Burkina Faso hồi tuần trước, cam kết sẽ làm việc với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) để đưa đất nước trở lại trật tự hiến pháp. Hồi đầu tuần, một phái đoàn của ECOWAS đã gặp gỡ ông Damiba và kêu gọi chính quyền Burkina Faso nhanh chóng đề xuất lịch trình cho các cuộc bầu cử.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố vào ngày 3/2, ông Damiba cho biết Burkina Faso sẵn sàng tiếp tục thảo luận với ECOWAS về kết quả của quá trình chuyển đổi. Ông nói thêm rằng nước này cũng hoan nghênh sự sẵn sàng của ECOWAS trong việc kiên quyết hỗ chính quyền hiện tại trong sứ mệnh khôi phục hòa bình, đảm bảo lãnh thổ quốc gia và bảo vệ các giá trị gắn kết xã hội.

Những người lãnh đạo cuộc đảo chính, tự xưng là Phong trào Bảo vệ và Phục hưng yêu nước (MPSR), nói rằng chính phủ mà họ lật đổ không có khả năng ngăn chặn những cuộc nổi dậy bạo lực có liên quan đến các nhóm khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản khắp vùng Sahel trong những năm gần đây.

Sau cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của khối ở Ghana trong tuần này, Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Jean Claude Kassi Brou cho biết rằng các nhà lãnh đạo quân đội Burkina Faso đã thể hiện thiện chí làm việc hướng tới trật tự hiến pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/2, ông Brou cho biết ECOWAS sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung sau khi đã đình chỉ tư cách thành viên Burkina Faso hồi tuần trước. Hiện Tổng thống Kabore của Burkina Faso vẫn bị giam giữ, bất chấp lời kêu gọi từ ECOWAS và các bên khác yêu cầu trả tự do cho ông.

Ba quốc gia thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) của châu Phi (gồm Ghana, Kenya và Gabon) cũng đã yêu cầu tổ chức cuộc họp kín của HĐBA trong tuần tới về cuộc đảo chính ở Burkina Faso hôm 24/1 vừa qua.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Các nước châu Phi yêu cầu HĐBA LHQ họp bàn về cuộc đảo chính ở Burkina Faso
Các nước châu Phi yêu cầu HĐBA LHQ họp bàn về cuộc đảo chính ở Burkina Faso

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 4/2 cho biết ba quốc gia thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) của châu Phi (gồm Ghana, Kenya và Gabon) đã yêu cầu tổ chức cuộc họp kín của cơ quan này trong tuần tới về cuộc đảo chính ở Burkina Faso hôm 24/1 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN