Phi công điều khiển drone của Ukraine lo sợ đánh mất lợi thế ban đầu trước Nga

Các binh sĩ điều khiển phương tiện không người lái tấn công (FPV) nhỏ gọn, giá rẻ của Ukraine bày tỏ lo ngại mặc dù đi tiên phong trong việc sử dụng nhưng giờ đây họ lại bị đối thủ qua mặt khi Nga đầu tư tài chính và nguồn lực vào lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine chuẩn bị vận hành máy bay không người lái FPV. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, việc sử dụng máy bay không người lái FPV trong trận chiến với Nga là một trong những chiến lược thành công nhất với chi phí thấp mà Ukraine áp dụng kể từ khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, Moskva cũng đã dần nhân rộng và tăng cường sử dụng những máy bay không người lái này. FPV ban đầu được chế tạo để phục vụ những người có chung sở thích và đam mê nhưng sau đó, phương tiện này đã được cải tạo để mang theo chất nổ, gây ra tác động tàn phá.

Hàng tuần, cả hai bên đều công bố các đoạn phim quay từ camera gắn trên máy bay, tấn công và tiêu diệt xe tăng, hệ thống radar của đối phương trị giá hàng triệu USD.

Tại một cánh đồng ở khu vực phía Đông Donetsk – nơi mà các binh sĩ Ukraine đang thử nghiệm FPV, các phi công thuộc Lữ đoàn tấn công dù số 80 chiến đấu gần Bakhmut cho biết Nga đang chiếm thế thượng phong trên mặt trận này nhờ nguồn cung có tổ chức hơn và dồn chi tiêu nhiều hơn.

Chỉ huy trung đội máy bay không người lái 34 tuổi có bảng tên Komrad cho biết: “Các thiết bị của Nga luôn bay trên không, cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi có thể thấy họ đã triển khai sản xuất hàng loạt máy bay không người lái để trinh sát, giám sát và tấn công”.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái FPV. Ảnh: Reuters

Mặc dù khó có thể đánh giá chính xác số lượng FPV của Nga, song theo kinh nghiệm quan sát của mình trên mặt trận, vị chỉ huy Ukraine ước tính con số này cao gấp đôi so với những gì Ukraine có.

“Máy bay không người lái là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến này. Nếu chúng ta làm hỏng, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn”, ông Komrad nêu rõ.

Viên chỉ huy này cho biết các FPV của đơn vị có thể thực hiện tới 40 nhiệm vụ tấn công mỗi ngày, nhưng trên thực tế con số này thường thấp hơn nhiều do thiếu phương tiện.

Một trung sĩ cấp cao của lữ đoàn với biệt hiệu "Yizhak" cho hay đôi khi một phi đội có thể có 10 mục tiêu được xác định nhưng chỉ có hai hoặc ba máy bay không người lái đưa vào sử dụng.

Cuộc chạy đua vũ trang

Trong năm nay, Nga tăng cường sản xuất máy bay không người lái FPV. Hồi tháng 5, một doanh nghiệp quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Nga đã công bố họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất tới 3.000 thiết bị mỗi tháng.

Theo ông Samuel Bendett – một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ, Nga đã tăng cường đáng kể việc sản xuất FPV thông qua các nhóm tình nguyện. Riêng nhóm này đã có khả năng tạo ra hàng nghìn máy bay không người lái mỗi tháng, cũng như lĩnh vực quốc phòng cũng đang mở rộng sản xuất những máy bay không người lái như vậy.

“Năm nay rất quan trọng đối với nỗ lực của Nga trong việc triển khai công nghệ này với số lượng lớn và dự kiến ​​sẽ còn có nỗ lực lớn hơn nữa vào năm 2024”, nhà phân tích nhận xét.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine chỉ tài trợ cho việc sản xuất máy bay không người lái lớn hơn, tầm xa hơn để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Còn phần lớn các thiết bị nhỏ, cấp chiến trường cho đến giờ vẫn chỉ được cung cấp từ các cá nhân và tổ chức dân sự.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov nói với Reuters rằng Ukraine đã tăng tổng sản lượng máy bay không người lái lên hơn 100 lần vào năm 2023. Một bộ trưởng khác cho biết vào tháng 10 Ukraine sẽ sản xuất “hàng chục nghìn” máy bay không người lái mỗi tháng vào cuối năm nay.

“Chúng tôi đào tạo binh sĩ, động viên họ. Nhưng đôi khi chúng tôi cảm thấy thiếu hụt. Nếu chính phủ sản xuất những máy bay không người lái này trên quy mô lớn, thì chúng tôi sẽ cân bằng được cuộc chiến”, Trung sĩ Yizhak chia sẻ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Video Tổng thống Putin thăm bất ngờ tổng hành dinh chiến dịch Ukraine
Video Tổng thống Putin thăm bất ngờ tổng hành dinh chiến dịch Ukraine

Ông Putin đã bất ngờ tới thăm tổng hành dinh chiến dịch quân sự của Nga ở một thành phố thường hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN