Nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa BTQP hai nước Mỹ-Nga sau thời gian dài

Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Mỹ Lloyd Austin và Nga Andrei Belousov đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau hơn một năm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Không quân Patrick Ryder chia sẻ với các phóng viên rằng Bộ trưởng trưởng Austin đã chủ động đề nghị trao đổi với người đồng cấp Nga và đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ và Nga kể từ tháng 3/2023.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Chú thích ảnh
Ông Andrei Belousov. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Belousov đã cảnh báo người đồng cấp Austin về tính nguy hiểm của việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột vốn đã kéo dài đến tháng thứ 28 giữa Kiev và Moskva.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ trên Telegram: “Ông Belousov đã đề cập đến nguy cơ leo thang tình hình hơn nữa thông qua việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang Ukraine”.

Trong cuộc gọi gần đây nhất giữa ông Austin với Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi đó Sergei Shoigu, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông đã chỉ ra hành vi nguy hiểm của các phi công chiến đấu Nga khiến thiết bị bay không người lái của Mỹ gặp nạn ở Biển Đen gần Ukraine.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik, TASS)
Nga và Ukraine trao đổi tù binh
Nga và Ukraine trao đổi tù binh

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/6 xác nhận nước này và Ukraine đã trao đổi mỗi bên 90 tù binh bị bắt trong cuộc xung đột hiện nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN