Nhật Bản cân nhắc sử dụng máy bay không người lái để 'đuổi' chiến đấu cơ nước ngoài

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đang cân nhắc việc điều máy bay không người lái thay vì chiến đấu cơ để chặn phi cơ nước ngoài xâm nhập trái phép vào không phận nước này.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper do Mỹ phát triển. Ảnh: Reuters

Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) cho biết bước đầu tiên của SDF trong kế hoạch này là vào năm nay triển khai huấn luyện sử dụng máy bay không người lái để nhận diện chiến hạm nước ngoài. Nếu thành công, SDF sẽ sử dụng máy bay không người lái trong các chiến dịch liên quan đến chiến đấu cơ có tốc độ di chuyển nhanh hơn.

Mục tiêu của SDF là cử máy bay không người lái nhận diện chi tiết về chiến đấu cơ nước ngoài đang tiến gần đến không phận. Nếu rủi ro cao xảy ra tấn công, SDF sẽ điều chiến đấu cơ đối phó.

Tính riêng trong năm tài khóa 2021, SDF đã 1.004 lần cử chiến đấu cơ phản ứng trước các máy bay nước ngoài. Điều này đã gây áp lực lớn với nhân sự thuộc lực lượng SDF.

Vụ việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc trên không phận nước này vào tháng 2 cũng khiến Nhật Bản gia tăng thảo luận về cách đối phó với thiết bị bay không người lái xâm nhập. Trong bối cảnh này, việc cử chiến đấu cơ cảnh báo máy bay không người lái là vô tác dụng. Việc điều chiến đấu cơ được cho đắt đỏ gấp 40 lần dùng máy bay không người lái.

SDF đang cân nhắc mua máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hoặc chiếc MQ-9 Reaper Mỹ phát triển.

Việc sử dụng máy bay không người lái là chiến thuật then chốt trong 3 văn bản về quốc phòng của Nhật Bản được cập nhật vào cuối năm 2022. Ba văn bản này bao gồm Chiến lược An ninh quốc gia, Chiến lược Quốc phòng quốc gia và Chương trình Chương trình xây dựng quốc phòng. Theo đó, Nhật Bản coi việc sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đối với nhân sự của SDF.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Nikkei Asia)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada xác nhận kế hoạch mua 400 tên lửa Tomahawk của chính phủ nước này nhằm tăng cường khả năng tự vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN