Nhà phân tích Anh bình luận về 5 tháng phản công của Ukraine

Hơn 5 tháng trôi qua, cuộc phản công của Ukraine không có dấu hiệu tiến triển khi tổn thất về binh sĩ và vũ khí ngày càng gia tăng.

Chú thích ảnh
Xe trinh sát Ukraine bị phá huỷ trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), trong bài đăng trên Tạp chí Times, nhà khoa học chính trị người Anh Mark Galeotti cho rằng cuộc phản công của Ukraine đã hụt hơi và mùa bùn lầy sẽ không giúp Kiev giành được nhiều thành công hơn cho đến mùa xuân tới. Nhà phân tích này tin rằng các binh sĩ Ukraine đang phải gánh chịu tổn thất nặng nề, bất chấp những nỗ lực giảm thiểu thiệt hại.

Ông Galeotti nhấn mạnh nỗ lực tăng cường sản xuất vũ khí của phương Tây đang không theo kịp yêu cầu của Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thừa nhận Liên minh châu Âu sẽ không thể hoàn thành mục tiêu cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo và tên lửa vào tháng 3/2024.

Kể từ đầu tháng 6, quân đội Ukraine đã cố vượt qua tuyến phòng thủ của Nga ở các khu vực Zaporozhye, Yuzhnodonetsk và Bakhmut, nhưng không thành công. Các đơn vị Kiev do các huấn luyện viên NATO đào tạo được trang bị các thiết bị quân sự của phương Tây, bao gồm cả xe tăng Leopard do Đức sản xuất và xe bọc thép Bradley do Mỹ sản xuất.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh quân đội Kiev đã không đạt được kết quả rõ rệt ở bất kỳ khu vực nào trên tiền tuyến. Ông cho rằng cuộc phản công của Kiev đã thất bại hoàn toàn, chứ không chỉ là bế tắc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quân đội Nga sẽ tiếp tục thực hiện bài bản, tự tin các nhiệm vụ được giao và đảm bảo an toàn cho dân thường trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev. Moskva đã nhiều lần cảnh báo rằng các nước NATO đang “đùa với lửa” khi cung cấp vũ khí cho Kiev. Điện Kremlin cho rằng điều này đã góp phần kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh bất kỳ lô vũ khí nào tới Kiev cũng đều được coi là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.

Về phần mình, trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Economist của Anh vào đầu tháng 11, ông Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, thừa nhận Kiev cần có bước nhảy vọt về công nghệ để phá vỡ thế bế tắc hiện tại trong cuộc phản công Nga.

Vị tướng này thừa nhận “sách giáo khoa của NATO” và “bài toán” mà Kiev thực hiện để lập kế hoạch phản công đã thất bại trong việc ngăn chặn lực lượng Nga đối phó hiệu quả với quân Ukraine.

Theo ông Zaluzhnyi, nếu nhìn vào những cuốn sách giáo khoa và bài toán này, 4 tháng lẽ ra là đủ thời gian để quân đội Ukraine đến Crimea, chiến đấu ở Crimea, trở về từ Crimea và quay đi quay lại bán đảo này nhiều lần.

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine nói thêm rằng ông lo ngại về thực tế là sớm hay muộn Kiev sẽ nhận ra rằng đơn giản họ không có đủ binh sĩ để chiến đấu.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ukraine chật vật tuyển thêm binh sĩ khi cuộc chiến kéo dài
Ukraine chật vật tuyển thêm binh sĩ khi cuộc chiến kéo dài

Cuộc chiến với Nga kéo dài và trình trạng trốn tránh nghĩa vụ quân sự làm giảm đáng kể động lực của công dân Ukraine phục vụ trong quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN