Nga tăng cường lực lượng quân sự trên quần đảo Kuril

Nga sẽ xây dựng hơn 150 cơ sở quân sự trên các đảo Iturup và Kunashir, một phần trong chuỗi đảo tranh chấp Kuril (phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc), một chỉ huy quân sự cấp cao của Nga ngày 18/4 cho biết.

"Tất cả các quyết định về việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo Iturup và Kunashir đã được phê duyệt. Hơn 150 cơ sở thiết yếu sẽ được xây dựng trước năm 2016", Đại tướng Sergei Suvorkin, Tư lệnh Quân khu phía Đông của Nga nói.

Quần đảo Kuril. Ảnh: RIA Novosti


Chính phủ Nga đã thông qua quyết định tăng cường lực lượng quân đội của nước này ở quần đảo Kuril, vùng Viễn Đông năm 2011.

Ông Surovkin nói thêm rằng trong năm tới, đơn vị đồn trú tại quần đảo Kuril sẽ nhận hơn 120 xe bọc thép, xe chuyên dụng. Bên cạnh đó, hơn 350 thiết bị quân sự tiên tiến sẽ được triển khai đến các đảo trong 3 năm.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi tranh chấp tại quần đảo Kuril, phía bắc Thái Bình Dương. Công ty xây dựng nhà nước Nga Spetsstroi dự kiến ​​sẽ xây dựng các khu dân cư, khu thể thao và các cơ sở vui chơi giải trí cùng một số cơ sở hạ tầng khác tại quần đảo này. Một chương trình nâng cấp cho các cơ sở quân sự cũng sẽ được triển khai vào năm 2020.

Bốn hòn đảo tranh chấp: Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai-thuộc quần đảo Kuril- được Liên Xô kiểm soát vào cuối Chiến tranh Thế giới 2 và hiện nay Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền.


Hai nước chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới 2, vì liên quan đến vụ tranh chấp này.


CT (RIA Novosti)
NATO đang 'tấn công' Nga
NATO đang 'tấn công' Nga

NATO được coi là một kẻ thù tiềm năng trong học thuyết quân sự Nga, đứng thứ 13 trong danh sách các mối đe dọa từ bên ngoài đối với Moskva. Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu sẽ có thể đánh chặn tên lửa liên lục địa của Nga một cách hiệu quả vào giữa năm 2018 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN