Nga khẳng định không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở quốc gia khác

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov khẳng định Moskva sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia khác, ngoại trừ Belarus.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị của LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 2/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo ngày 1/2, khi nhận được câu hỏi liệu Nga có dự định triển khai vũ khí hạt nhân của mình ở bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Belarus không, Thứ trưởng Ryabkov đáp: “Không, chúng tôi không có kế hoạch như vậy”.

Quan chức ngoại giao này cũng đề cập rằng Nga đang thực hiện trách nhiệm cao nhất liên quan đến việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Hãng TASS (Nga) dẫn lời ông Ryabkov: "Việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên đất Belarus đã được thực hiện để đối trọng với hoạt động ngày càng hung hãn và đe dọa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), do Mỹ dẫn đầu, và đường lối chính sách của khối quân sự này nhằm đánh bại Nga về mặt chiến lược cũng như việc mở rộng chương trình hạt nhân chung của NATO. Quyết định chung của chúng tôi, được đưa ra cùng với Minsk, về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus được kích hoạt bởi đường lối chính sách của tập thể phương Tây. Sự khác biệt giữa chúng tôi và NATO rất lớn, chúng tôi đang thực hiện trách nhiệm tối đa”.

Ông Ryabkov còn giải thích rằng Moskva và Minsk thực hiện những bước đi này trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh vốn có không gian an ninh chung.

Vào ngày 25/3/2023, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng theo yêu cầu của Minsk, Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus, giống hệt như cách Mỹ đã triển khai các thành phần trong kho vũ khí hạt nhân của nước này trên lãnh thổ đồng minh.

Nga đã chuyển hệ thống Iskander có khả năng hạt nhân tới Minsk và giúp đối tác Belarus trang bị lại máy bay của họ cho phù hợp. Lực lượng tên lửa và phi công Belarus đã tham gia khóa huấn luyện tại Nga.

Vào ngày 16/6/ 2023, ông Putin cho biết những đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển giao cho Belarus và toàn bộ lô vũ khí sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Vào ngày 23/6/2023, Tổng thống Alexander Lukashenko xác nhận một phần đáng kể số đầu đạn dự kiến chuyển giao đã đến Belarus.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga điều chỉnh thiết kế tiêm kích Chiếu tướng dựa trên phản hồi từ khách hàng
Nga điều chỉnh thiết kế tiêm kích Chiếu tướng dựa trên phản hồi từ khách hàng

Dựa trên phản hồi từ những quốc gia ngỏ ý muốn mua chiến đấu cơ Chiếu tướng (Checkmate), nhà sản xuất Nga đã quyết định thay đổi kỹ thuật để tối ưu hóa chi phí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN