NATO tái khẳng định sẽ kết nạp Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ kết nạp Ukraine, vấn đề còn lại chỉ là đợi đến thời điểm phù hợp.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 24/2 đánh dấu tròn 2 năm xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này luôn chuẩn bị cho ngày kết nạp Ukraine và sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev. Ông cũng nhắc lại những cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine mà các nước NATO đưa ra trong thời gian gần đây trị giá nhiều tỷ USD, đồng thời khẳng định sẽ có thêm những cam kết hỗ trợ mới. 

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã đến Kiev dịp này. Theo thông báo của Chính phủ Italy, ngày 24/2, Thủ tướng Giorgia Meloni đã đến Kiev để chủ trì một cuộc họp trực tuyến của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) thảo luận về vấn đề Ukraine. Tổng thống nước chủ nhà Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ tham dự cuộc họp. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của G7 do Italy chủ trì, dự kiến diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, từ 23 giờ ngày 24/2 (giờ Việt Nam). G7 gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italy và Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng đã đến thủ đô Kiev. Quan chức châu Âu khẳng định Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ Ukraine cả về tài chính, kinh tế, quân sự.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng đã đến thăm Sở Chỉ huy chiến trường tại khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và nghe báo cáo về tình hình thực địa.

Duy Trinh - Lê Ánh (TTXVN)
Hàng loạt lãnh đạo phương Tây đến Kiev nhân dịp tròn 2 năm xung đột Nga – Ukraine
Hàng loạt lãnh đạo phương Tây đến Kiev nhân dịp tròn 2 năm xung đột Nga – Ukraine

Ngày 24/2, bốn nhà lãnh đạo phương Tây, gồm Thủ tướng các nước Italy, Canada, Bỉ và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã đến Kiev nhân dịp tròn 2 năm nổ ra xung đột Nga – Ukraine mà theo Liên hợp quốc khiến ít nhất hơn 30.000 người thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN