Mỹ quyết định rút hết binh sĩ chiến đấu khỏi Iraq

Mỹ đồng ý rút lực lượng chiến đấu còn lại ở Iraq về nước. Thời điểm chính thức sẽ được quyết định thông qua các cuộc đàm phán với Baghdad.

Chú thích ảnh
Máy bay quân sự Mỹ nằm tại căn cứ không quân Ain al-Asad, tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh: AP Photo

Mỹ sẽ chỉ duy trì nhân sự làm nhiệm vụ cố vấn, hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố. Đó là một điểm chính được đề cập trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đối thoại chiến lược giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và đồng cấp người Iraq Fuad Hussein ngày 7/4.

Hai bên nêu rõ lực lượng Mỹ đóng tại Iraq là theo lời đề nghị của chính quyền Baghdad nhằm hỗ trợ Lực lượng An ninh Iraq (ISF) trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hai bên xác nhận rằng nhiệm vụ của Mỹ và các lực lượng liên minh giờ tập trung vào huấn luyện và cố vấn. Điều này sẽ cho phép điều chuyển lực lượng chiến đấu còn lại khỏi Iraq; thời điểm rút quân sẽ được xác định trong các cuộc thảo luận kỹ thuật sắp tới.

Ngoại trưởng hai nước cũng đồng ý tiếp tục thực thi điều phối, hợp tác an ninh song phương Mỹ-Iraq, đồng thời nhấn mạnh các căn cứ quân sự đang có hiện diện của binh sĩ Mỹ, lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu chỉ nhằm mục đích hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố mới nhất về động thái rút quân diễn ra trong bối cảnh lực lượng Mỹ đóng tại Iraq gần đây liên tục bị uy hiếp, tấn công. Mới nhất, hôm 4/4, căn cứ không quân Balad gần thủ đô Baghdad bị dội hai quả tên lửa. Đây là điểm đóng trú của nhiều nhân viên an ninh, nhà thầu Mỹ. Rất may không xảy ra thương vong, vì tên lửa đi chệch hướng, rơi xuống một ngôi làng gần đó.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
Căn cứ không quân Iraq bị tấn công
Căn cứ không quân Iraq bị tấn công

Ngày 4/4, hai quả rocket đã nã xuống khu vực gần một căn cứ không quân của Iraq ở phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi các binh sĩ Mỹ đang đồn trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN