Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Thay đổi này đánh dấu sự điều chỉnh đáng kể về bản chất hạn chế của thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) tại một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ dường như đã mở rộng thỏa thuận với Ukraine để tấn công biên giới bên trong lãnh thổ Nga, bất cứ nơi nào lực lượng Nga đang tham gia các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Ukraine, chứ không chỉ ở khu vực Kharkov như đã xác định trước đó.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với PBS News mới đây rằng thỏa thuận với Ukraine về việc tấn công vào Nga sẽ mở rộng đến bất cứ nơi nào lực lượng Nga đang triển khai nhằm vào các lực lượng của Kiev.

“Điều đó mở rộng đến bất cứ nơi nào mà các lực lượng Nga đang vượt qua biên giới sang phía Ukraine”, ông Sullivan nói và lưu ý thêm rằng đó “không phải về vấn đề địa lý".

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Charlie Dietz cho biết trong một tuyên bố rằng Mỹ "đã đồng ý cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Washington cung cấp nhằm vào Nga, đặc biệt là các lực lượng của Moskva đang sẵn sàng tràn sang Ukraine".

Tướng Dietz nói: “Nếu quân đội Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của mình vào Ukraine, việc cho phép Ukraine đánh trả các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý”.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder hôm 20/6 cũng khẳng định rằng không có thay đổi nào trong chính sách, vốn luôn nhằm cho phép Ukraine tiến hành các cuộc phản công xuyên biên giới khi cần thiết.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề xuất trong cuộc họp báo tuần trước tại cuộc họp của NATO rằng chính sách này chỉ giới hạn ở khu vực Kharkov.

“Ukraine đã yêu cầu được phép tiến hành phản công ở khu vực Kharkov bằng cách sử dụng vũ khí của Mỹ và Tổng thống Biden đã cho phép họ làm điều đó, nhưng khả năng tiến hành phản công trong cuộc giao tranh tầm ngắn này là chỉ ở khu vực Kharkov".

Thay đổi này đánh dấu sự điều chỉnh đáng kể về bản chất hạn chế của thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 5 vừa qua đã cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công hạn chế bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp, nhưng chủ yếu hạn chế ở biên giới ở khu vực Kharkov sau khi lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công mới ở đó.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đã để ngỏ khả năng thay đổi chính sách, nói với các phóng viên tại trụ sở NATO ở Brussels rằng có “một số lĩnh vực” mà Mỹ đã "bật đèn xanh" cho các chính sách mà trước đây họ ngần ngại thông qua.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga
Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga

Ngày 23/6, tài khoản Telegram của Hải quân Ukraine đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy họ đã phá huỷ một kho chứa thiết bị bay không người lái (UAV) Shahed ở vùng lãnh thổ Krasnodar của Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN