Mỹ hoàn tất giai đoạn 1 rút quân khỏi Niger

Bộ Quốc phòng Niger và Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/7 thông báo kết thúc giai đoạn 1 của việc Mỹ rút quân và trang thiết bị quân sự khỏi lãnh thổ Niger.

Chú thích ảnh
Niger và Mỹ ngày 19/5 ra tuyên bố chung về việc Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. Ảnh: AP

Thông báo được đưa ra tại lễ ký văn kiện chuyển giao các quyền của Mỹ cho quân đội Niger tại Căn cứ Không quân 101 ở thủ đô Niamey, với sự chứng kiến của Đại sứ Mỹ Kathleen FitzGibbon, cũng như quan chức hai nước.

Theo Đại tá Mamane Sani Kiaou, Tham mưu trưởng Quân đội Niger, thỏa thuận yêu cầu rút toàn bộ khí tài quân sự của Mỹ ở Niger, gồm ở Niamey, Agadez, Ouallam và Diffa từ nay đến ngày 15/9. 

Sau khi rút lực lượng và trang thiết bị khỏi Căn cứ Không quân 101, Mỹ sẽ tập trung rút khỏi Căn cứ Không quân 201 ở thành phố Agadez. Giới chức hai nước sẽ hợp tác để đảm bảo việc rút quân có trách nhiệm, trật tự và an toàn.

Mỹ triển khai lực lượng tại Niger trong khuôn khổ hoạt động chống phiến quân. Sau cuộc đảo chính tại Niger hồi tháng 7/2023, chính quyền quân sự lên nắm quyền đã hủy bỏ thỏa thuận hợp tác quân sự với Washington và yêu cầu Mỹ rút gần 1.000 quân nhân triển khai tại nước này.

Tháng 5 vừa qua, Mỹ và Niger thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này, theo đó quá trình rút quân đã bắt đầu và sẽ hoàn tất vào ngày 15/9 tới. Tuyên bố chung của Mỹ và Niger nêu rõ hoạt động rút quân không ảnh hưởng đến việc theo đuổi quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển. Ngoài ra, Niger và Mỹ cam kết duy trì đối thoại ngoại giao để xác định tương lai của quan hệ song phương.

Thúc Anh (TTXVN)
Quân đội Mỹ tìm 'kế hoạch B' tại Nam Phi sau khi rút khỏi Niger
Quân đội Mỹ tìm 'kế hoạch B' tại Nam Phi sau khi rút khỏi Niger

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã có chuyến thăm hiếm hoi đến châu Phi để thảo luận các biện pháp nhằm giữ một phần sự hiện diện của Mỹ tại Tây Phi sau khi quân đội nước này rút khỏi Niger.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN