Mỹ gia hạn thời gian triển khai tàu chiến tại Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 16/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Gerald R. Ford và một tàu chiến khác tiếp tục ở lại Địa Trung Hải trong vài tuần nữa để duy trì sự hiện diện của 2 tàu sân bay gần Israel trong bối cảnh xung đội tại Dải Gaza tiếp tục diễn ra.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford rời quân cảng Norfolk ở bang Virginia, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây sẽ là lần thứ 3 việc triển khai tàu sân bay USS Gerald R. Ford được kéo dài, thể hiện những lo ngại của Mỹ về tình hình biến động trong khu vực này. Cùng với tàu sân bay USS Gerald R. Ford, Mỹ hiện còn triển khai tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower trên Địa Trung Hải, một điều hiếm thấy trong những năm gần đây.

Hai tàu sân bay này mang theo nhiều máy bay chiến đấu F/A-18 có thể đánh chặn hoặc tấn công mục tiêu cùng máy bay do thám E2-Hawkeye với nhiệm vụ cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa, giám sát và quản lý không phận.

Trong một diễn biến khác có liên quan, các nguồn tin địa phương ngày 16/12 cho biết 2 căn cứ của Mỹ ở Đông Bắc Syria đã bị tấn công bằng rocket và hầu hết các quả rocket đều trúng 2 căn cứ này. Sau khi bùng phát xung đột giữa Israel và phòng trào Hồi giáo Hamas của người Palestine ở Dải Gaza hồi tháng 10, nhiều căn cứ của Mỹ ở Iraq và Syria đã bị các nhóm vũ trang tấn công.

Phạm Hà (TTXVN)
Máy bay quân sự Mỹ rơi trong khi huấn luyện ở Địa Trung Hải
Máy bay quân sự Mỹ rơi trong khi huấn luyện ở Địa Trung Hải

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) ngày 11/11 thông báo một máy bay quân sự của nước này đã rơi sau khi gặp "sự cố" trong quá trình huấn luyện ở Đông Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN