Mỹ đưa xe chiến đấu trang bị vũ khí laser đến Trung Đông để thử nghiệm

Mỹ đã điều 4 xe chiến đấu bọc thép Stryker trang bị vũ khí laser 50 kilowatt đến Trung Đông để thử nghiệm trong môi trường thực tế.

Chú thích ảnh
Xe chiến đấu Stryker. Ảnh: Politico

Trang tin Breaking Defense dẫn lời Giám đốc Các hoạt động của Bộ Tham mưu liên quân Mỹ James Mingus cho biết thông tin trên. Theo đó, quân đội Mỹ đã chuyển mẫu thử xe Stryker trang bị vũ khí laser đến Trung Đông vào đầu tháng 2 để thử nghiệm chúng.

Ông Mingus cho biết Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã tiến hành hoạt động thử nghiệm ban đầu nhưng chưa triển khai thực chiến. Tuy nhiên, Tướng Mingus nhận định có thể mất vài tháng để xử lý các quan sát thử nghiệm cần thiết.

Tướng Mingus lưu ý rằng hệ thống vũ khí này là mẫu thử. Theo ông, hệ thống này chưa sẵn sàng 100% và có khả năng không hoạt động hoàn hảo, nhưng quân đội Mỹ sẽ rút kinh nghiệm từ điều này.

Việc thử nghiệm vũ khí laser 50 kilowatt sẽ tạo điều kiện để quân đội Mỹ quyết định thiết bị này so với loại 28 kilowatt có phù hợp với những điều kiện tương tự ở Trung Đông hay không.

Tướng Mingus nhấn mạnh rằng tia laser năng lượng cao của Mỹ dễ chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và đó là lý do nỗ lực này sẽ mang tính thử nghiệm tuyệt vời, bởi bão bụi và những thay đổi khác tác động đến tính chất vật lý của các hạt nhẹ bắn ra chùm tia.

Mỹ đã quan tâm đến vũ khí laser từ thập niên 1980 của thế kỷ trước, dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan. Đến thời cựu Tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ đã thông qua chiến lược mới đẩy mạnh phát triển và triển khai vũ khí năng lượng trực tiếp.

Hải quân Mỹ đã phát triển vũ khí laser có tên HELIOS có khả năng đạt 60 kilowatt và được triển khai trên nhiều loại chiến hạm.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Nga báo cho Mỹ về vụ phóng tên lửa Yars
Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Nga báo cho Mỹ về vụ phóng tên lửa Yars

Một quan chức Lầu Năm Góc xác nhận Moskva đã thông báo cho Washington về việc huấn luyện chiến đấu phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars từ sân bay vũ trụ Plesetsk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN