Mỹ đang dần hết hệ thống phòng không vì xung đột ở Trung Đông

Mỹ được cho là đang dần hết hệ thống phòng không trong bối cảnh giới chức tìm cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do xung đột leo thang ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ đứng cạnh dàn tên lửa đất đối không Patriot trong cuộc tập trận của các đơn vị phòng không mặt đất đa quốc gia NATO "Tobruq Legacy 2017" tại căn cứ không quân Siauliai, Litva ngày 20/7/2017. Ảnh: AP

Theo một cơ quan truyền thông Mỹ, Washington đang triển khai thêm 6 hệ thống MIM-104 Patriot tới Trung Đông, sau một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của nước này ở Syria và Iraq. Nguồn tin nhấn mạnh khẩu đội tên lửa mới này mới đang được gửi đến Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, việc tái triển khai loại vũ khí này ở Trung Đông đã khiến nguồn dự trữ của Washington căng thẳng đến mức Lầu Năm Góc quyết định rút Patriot khỏi Triển lãm Hàng không Dubai diễn ra từ hôm 13/11. Trước đó, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch trưng bày 3 hệ thống Patriot tại sự kiện này.

Mỹ cũng đã triển khai hệ thống tên lửa Patriot ở Ukraine. Tuy nhiên, có nhiều thông tin khác nhau về tính hiệu quả của loại vũ khí này.

Chính phủ Ukraine tuyên bố Patriot đã ngăn chặn thành công tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Tuy nhiên, Moskva bác bỏ tuyên bố trên, cho rằng số lượng tên lửa mà Kiev tuyên bố đã bắn hạ vượt quá tổng số tên lửa mà nước này đã triển khai.

Hồi tháng 5, có thông tin cho rằng hệ thống Patriot đã bị hư hỏng sau khi không thể ngăn chặn được cuộc tấn công của Nga. Giới Mỹ khẳng định thiệt hại không đáng kể nhưng Nga đã chứng minh nước này có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine. Hồi tháng 8, tên lửa của Nga đã tấn công vùng Lvov và Lutsk ở miền Đông Ukraine, cách tiền tuyến hơn 644 km.

Theo truyền thông Mỹ, khẩu đội tên lửa Patriot đóng vai trò là xương sống của hệ thống phòng không Mỹ. Washington đã triển khai 60 hệ thống này trên khắp thế giới và bán nhiều hệ thống khác cho các đồng minh. Một khẩu đội Patriot có tới 8 bệ phóng, mỗi bệ chứa từ 4 đến 16 tên lửa.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Đức rút các đơn vị phòng không Patriot khỏi Ba Lan
Đức rút các đơn vị phòng không Patriot khỏi Ba Lan

Đức tuyên bố sẽ rút 3 tổ hợp phòng không Patriot khỏi Ba Lan từ ngày 10/11 sau gần một năm triển khai tại quốc gia Đông Âu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN