Lý do Mỹ chờ gần một tuần mới trả đũa vụ 3 lính thiệt mạng ở Jordan

Gần một tuần sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng, Washington mới tiến hành trả đũa nhằm vào các mục tiêu tại Iraq và Syria.

Chú thích ảnh
Chính phủ Iraq cho biết cuộc tấn công của Mỹ đã khiến 16 người, bao gồm cả người dân thường, thiệt mạng tại nước này. Ảnh: Anadolu

Washington đã quy trách nhiệm cho nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq về vụ tấn công ngày 28/1 vào căn cứ của Mỹ ở Đông Bắc Jordan. Quân đội Mỹ xác nhận đã tấn công 85 mục tiêu ở Syria và Iraq chỉ trong đêm 2/2, bao gồm các trung tâm điều hành, trung tâm tình báo, tên lửa và các căn cứ trong chuỗi cung ứng đạn dược của nhóm trên.

Iran, Syria và Iraq đều kịch liệt chỉ trích các cuộc tấn công trả đũa của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani, đánh giá cuộc tấn công của Mỹ vào Syria và Iraq là một hành động mạo hiểm và là sai lầm chiến lược, dẫn đến gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

 

Chú thích ảnh
 Tổng thống Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã gặp gia đình của 3 binh sĩ tử nạn tại căn cứ không quân Dover tại Jordan vào 2/2. Ảnh: AFP

Không lâu sau khi có thông tin về các binh sĩ thiệt mạng tại Jordan, nhiều nghị sĩ Mỹ đã đề nghị Tổng thống Biden ra quyết định đáp trả. Vào cuối tháng 1, người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates nêu rõ: “Như Tổng thống Biden đã nói hôm nay, chúng ta sẽ phản ứng dứt khoát vào thời gian và địa điểm mà chúng ta lựa chọn”.

Các quan chức quốc phòng và an ninh cho biết thời tiết đã gây khó khăn cho việc trả đũa sớm. Ngày 2/2 được đánh giá có điều kiện tốt nhất để tiến hành tấn công.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định Mỹ làm vậy với mục đích cuối cùng là tránh xung đột rộng hơn với Iran. Ông Hussein Ibish tại Viện các quốc gia vùng Vịnh Arab tại Washington nhận xét việc chờ đợi để trả đũa dường như là thông điệp Mỹ gửi đi rằng họ sẽ không tấn công vào bên trong Iran.

Còn ông Mick Mulroy, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đánh giá điều này góp phần gây suy giảm khả năng tấn công binh sĩ Mỹ của các tay súng ở Iraq và Syria, nhưng không kéo theo leo thang căng thẳng.

Ông Bradley Bowman tại Trung tâm Quyền lực Quân sự và Chính trị tại Quỹ Bảo vệ các nền Dân chủ phân tích: Chính quyền Tổng thống Biden coi cách tiếp cận đó sẽ gây đau đớn cho đối thủ khiến họ ngừng tấn công lực lượng Mỹ, nhưng không quá khốc liệt dẫn đến leo thang xung đột trên diện rộng, từ đó tránh được một cuộc chiến tranh khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo BBC, The Hill)
Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn về cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq và Syria
Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn về cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq và Syria

Các nguồn tin ngoại giao ngày 3/2 tiết lộ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào chiều 5/2 (theo giờ Mỹ) về các cuộc tấn công của Mỹ ở Iraq và Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN