Lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine bắt đầu có hiệu lực

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 27/7 đưa tin các lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng ở miền Đông nước này đã bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn từ nửa đêm 26 rạng sáng 27/7.

Chú thích ảnh
Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) (phải) giám sát việc rút quân của các lực lượng Ukraine ở vùng Donetsk ngày 9/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine ngày 22/7, đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí thiết lập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại khu vực Donbas, miền Đông Ukraine, từ 0h1 phút (giờ địa phương) ngày 27/7. Theo đó, cấm mọi hành động tấn công và do thám, cấm sử dụng súng cầm tay, đồng thời sẽ áp dụng các hình thức trừng phạt các hành vi vi phạm thỏa thuận. 

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelelnsky, trong đó hai bên thảo luận giải pháp cho tình hình miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố ngày 26/7, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo "đã có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về các khía cạnh khác nhau nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sự cần thiết phải thúc đẩy hiệu quả của những nỗ lực đàm phán trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc Minsk".

Trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Ukraine, hai bên cũng hoan nghênh các biện pháp bổ sung để thực hiện lệnh ngừng bắn ở Donbas. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên xung đột tuân thủ vô điều kiện thỏa thuận này. Phía Nga cho rằng đây là ưu tiên hàng đầu để thực hiện những giải pháp mà các nhà lãnh đạo của "Bộ Tứ Normandy" (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) đã đạt được, bao gồm nội dung cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 12/2019 tại Paris (Pháp). 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khác, trong đó có việc rà phá mìn và mở các cửa khẩu biên giới ở miền Đông Ukraine, cũng như tình hình dịch COVID-19. Văn phòng báo chí của Kiev ngày 26/7 cho biết: "Tổng thống hai nước đã thảo luận chi tiết về việc hợp tác rà phá mìn, rút lực lượng và vũ khí, đồng thời mở các trạm kiểm soát mới dọc theo đường giới tuyến”.

Kể từ khi xảy ra hồi tháng 4/2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng và 30.000 người khác bị thương.

Trần Quyên - Duy Trinh (TTXVN)
Ukraine chấm dứt bản ghi nhớ hợp tác chống khủng bố với Nga
Ukraine chấm dứt bản ghi nhớ hợp tác chống khủng bố với Nga

Bộ phận báo chí của nội các Ukraine ngày 8/7 thông báo Kiev đã chấm dứt bản ghi nhớ về hợp tác chống khủng bố giữa chính phủ hai nước Ukraine và Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN