Latvia dừng tuyến đường sắt chuyển hàng quân sự của Belarus

Thỏa thuận liên chính phủ về việc mở tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa quân sự giữa Latvia – Belarus được ký từ tháng 1/1994 nay đã bị đình chỉ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Reuters

Ngày 15/5, Bộ Giao thông Latvia thông báo quốc gia này đã quyết định ngừng hoạt động vận chuyển hàng hóa quân sự của Belarus qua lãnh thổ nước này để đến các cảng biển ở Baltic.

Theo trang tin tức Delfi, kể từ ngày 10/5, Riga đã đình chỉ thỏa thuận cho phép vận chuyển hàng hóa quân sự trực tiếp từ Belarus đến các nước thứ ba thông qua Latvia.

Bộ Giao thông Latvia cho biết thỏa thuận trên được ký từ năm 1994, khi nước này chưa gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Và sau khi tham gia hai tổ chức đa phương trên vào năm 2004, thỏa thuận với Belarus bị cho là vi phạm các quy chuẩn chung.

Ngoài ra, trang The News Glory lưu ý rằng Chính phủ Latvia đang đánh giá lại quan hệ song phương với Nga và Belarus liên quan đến sự kiện Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Belarus thông báo đang gia hạn quyền nhập cảnh miễn thị thực cho công dân Latvia và Litva đến hết năm 2022.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cuộc chiến tại Ukraine đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông
Cuộc chiến tại Ukraine đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông

Tờ The Economist tuần qua đăng bài viết của Zhou Bo, cựu Đại tá trong Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho rằng cuộc chiến tại Ukraine sẽ đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN