Lãnh đạo Đức, Nga điện đàm về tình hình Đông Ukraine

Ngày 8/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm để thảo luận về tình hình ở miền Đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát quá trình rút quân của các lực lượng Ukraine ở gần làng Bogdanivka thuộc vùng Donetsk ngày 9/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức, bà Ulrike Demmer, cho biết trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã kêu gọi giảm sự hiện diện quân sự ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, truyền thông Đức cho biết hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi các bên xung đột kiềm chế, đẩy mạnh đối thoại để thực thi triệt để lộ trình hòa bình đạt được năm 2015.

Gần đây, tình hình miền Đông Ukraine trở nên căng thẳng với các vụ đụng độ giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội chính phủ Ukraine. Động thái này khiến dư luận quốc tế lo ngại cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở Đông Ukraine có nguy cơ sẽ leo thang trở lại.

Trong các phát biểu của mình, Tổng thống Nga cho rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình hình này, đồng thời hối thúc Kiev "tuân thủ nghiêm ngặt" các thỏa thuận đã đạt được trước đó, trong đó có việc đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở Luhansk và Donetsk. Nga cũng bảo lưu quyền tiếp tục duy trì lực lượng quân sự tại biên giới với Ukraine chừng nào đây là hành động phù hợp và không gây ra các mối đe dọa. Moskva cam kết việc di chuyển quân của mình sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào.

Căng thẳng ở Đông Ukraine bùng phát trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa nước này với Nga, với sự tham gia của cả Đức và Pháp, đang bị đình trệ. Hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy gần đây nhất diễn ra tháng 12/2019 và cho tới nay hầu như không đạt được tiến triển cụ thể nào.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Duy trì lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine
Duy trì lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine

Ngày 17/8, Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine cho biết lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đã được thực hiện trong 3 tuần liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN