Không lâu sau khi gia nhập SCO, Belarus tập trận chung cùng Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc và Belarus dự kiến tham gia cuộc tập trận chống khủng bố chung, không lâu sau khi Minsk trở thành thành viên chính thức thứ 10 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Belarus tham gia diễn tập tại căn cứ huấn luyện gần thị trấn Borisov, cách thủ đô Minsk khoảng 75km về phía Bắc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Astana, Kazakhstan ngày 4/7, người đứng đầu các nước thành viên SCO đã ký văn kiện chính thức kết nạp Belarus.

Đến ngày 7/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo báo chí cho biết, dựa trên kế hoạch thường niên và đồng thuận giữa hai quốc gia, quân đội Trung Quốc cùng Belarus sẽ tổ chức tập trận chung Eagle Assault-2024 gần thành phố Brest của Belarus, kết thúc vào giữa tháng 7.

Tờ Global Times (Trung Quốc) đưa tin, binh sĩ của Trung Quốc và Belarus sẽ tập trận chung đồng thời luyện tập các nhiệm vụ như giải cứu con tin, chống khủng bố. Mục tiêu của cuộc tập trận là tăng cường cấp độ huấn luyện cùng khả năng tương tác của binh sĩ đồng thời đẩy mạnh hợp tác thực tế giữa quân đội hai quốc gia.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập quân sự tại Núi Daqing. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Belarus cùng ngày 7/7, các bĩnh sỹ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đến Belarus để tham gia tập trận chống khủng bố từ ngày 8-19/7.

Bộ Quốc phòng Belarus nhấn mạnh cuộc tập trận chung sẽ tạo điều kiện cho trao đổi kinh nghiệm, phối hợp giữa các đơn vị Belarus và Trung Quốc, đồng thời thiết lập nền tảng để phát triển hơn nữa quan hệ Minks-Bắc Kinh trong lĩnh vực huấn luyện quân sự chung.

Những bức ảnh do Bộ Quốc phòng Belarus công bố cho thấy binh sĩ Trung Quốc đã đến Belarus trên máy bay vận tải chiến lược Y-20 của Không quân Trung Quốc.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Global Times)
Belarus cáo buộc NATO triển khai hàng nghìn quân ở biên giới
Belarus cáo buộc NATO triển khai hàng nghìn quân ở biên giới

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Belarus Pavel Muraveiko cho biết 10 tiểu đoàn chiến thuật của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn đóng quân gần biên giới nước này với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN