Khả năng Triều Tiên có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo

Theo trang web 38 North (38 độ Bắc) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một tàu ngầm bí mật có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) thị sát một tàu ngầm mới chế tạo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm như một "vũ khí chiến lược mới" mà quốc gia Đông Bắc Á từng đe dọa.

Theo 38 North, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1/1 "cho thấy sự hiện diện của tàu ngầm thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO của Triều Tiên và một sà lan thử tên lửa dưới nước được đặt nằm dưới một mái hiên mới được xây dựng gần đây ở khu vực bến cảng để che giấu và bảo vệ những tàu này". Nguồn tin nêu rõ tàu ngầm khó bị phát hiện do Triều Tiên dựng một mái hiên để che chắn, nhưng công nghệ hình ảnh vệ tinh radar (SAR) đã được sử dụng và phát hiện tàu ngầm này.

Trước đó, trong phiên họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền hồi cuối năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ sớm chứng kiến "một vũ khí chiến lược mới". Các chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng có khả năng nối lại hoạt động thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được nâng cấp hoặc một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang đình trệ, Washington vẫn đang theo dõi sát sao Bình Nhưỡng để đề phòng những tín hiệu về một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. Giới quan sát nhận định một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hay thử nghiệm hạt nhân, dù nhỏ, cũng có thể xói mòn nghiêm trọng hơn tiến trình đàm phán ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ năm 2018.

Phan An (TTXVN)
Vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên có thể là gì?
Vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên có thể là gì?

Ngày 1/1, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến phát triển chương trình hạt nhân và giới thiệu “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN