Israel xuất khẩu hệ thống phòng không cho thành viên mới của NATO

Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trở thành quốc gia đầu tiên mua hệ thống phòng không David’s Sling của Israel.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa David's Sling tại căn cứ không quân Hatzor, Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Israel ngày 12/11 thông báo thỏa thuận đã được ký kết với Phần Lan. Quân đội Israel ca ngợi thỏa thuận là “lịch sử”. 

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel, tổng số tiền ước tính Phần Lan bỏ ra để mua David's Sling là 317 triệu euro (339 triệu USD).

Công ty công nghệ quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems của Israel là đơn vị sản xuất hệ thống phòng không này. David's Sling có khả năng đánh chặn tên lửa và rocket trong phạm vi từ 40km đến 300km.

Bộ Quốc phòng Israel ca ngợi David’s Sling là “một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới để đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, chiến đấu cơ và máy bay không người lái”.

Phần Lan ban đầu công bố ý định mua David’s Sling vào tháng 4, chỉ một ngày sau khi nước này gia nhập NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết vào thời điểm đó: “Hệ thống David’s Sling sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của năng lực phòng không trên mặt đất Phần Lan một cách đáng kể”.

Dưới đây là video về hệ thống phòng không David’s Sling do quân đội Israel công bố trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter:

Theo Times of Israel, David’s Sling hoạt động từ năm 2017 nhưng hầu như chưa được sử dụng trong tình huống thực tế. Nó thực hiện lần đánh chặn đầu tiên vào tháng 5/2023 khi bắn hạ một tên lửa nhắm vào Tel Aviv từ Gaza.

Trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas đang diễn ra tại Gaza, David’s Sling được cho mới chỉ hoạt động một lần kể từ ngày 7/10.

Phần Lan không phải là quốc gia duy nhất tìm cách mua hệ thống này vì Ukraine cũng đã nhiều lần đề nghị. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra yêu cầu này tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2. Tuy nhiên, Israel cho đến nay đã từ chối.

Ngày 4/4, Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Israel bắn hạ tên lửa bay ngoài Trái đất: Không gian trở thành vùng chiến sự
Israel bắn hạ tên lửa bay ngoài Trái đất: Không gian trở thành vùng chiến sự

Không gian đã trở thành một vùng chiến sự mới sau khi quân đội Israel bắn hạ một tên lửa đang bay bên ngoài bầu khí quyển Trái đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN