Israel từ chối gửi tên lửa cho Ukraine theo đề nghị của Mỹ

Israel vào ngày 25/1 đã từ chối chuyển tên lửa Hawk cho Ukraine theo đề nghị của Mỹ trong bối cảnh Washington muốn đẩy mạnh năng lực quân sự cho Kiev.

Chú thích ảnh
Tên lửa Hawk của Israel. Ảnh: Getty Images

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến các tên lửa phòng không Hawk mà Israel cất giữ bởi vì phòng không vẫn là ưu tiên hàng đầu của Ukraine. Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Israel chia sẻ với Fox News: “Chính sách của cấp độ an ninh không thay đổi. Mỗi yêu cầu đều được xem xét dựa trên giá trị của nó. Ngoài ra, chúng tôi không đề cập đến các chi tiết bổ sung".

Yêu cầu của Washington bị từ chối chỉ một tuần sau khi Mỹ cho biết họ đã chuyển hàng nghìn quả đạn pháo từ kho dự trữ vũ khí ở Israel sang Ukraine và cho biết sẽ thực hiện các bước tương tự ở Hàn Quốc.

Ukraine đang có vấn đề với chính quyền mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau khi Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Israel là ông Eli Cohen đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào đầu tháng 1 và gợi ý rằng Israel đang theo đuổi thay đổi chính sách liên quan đến quan hệ ngoại giao với Nga. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng đương nhiệm của Israel liên lạc với ông Lavrov kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022.

Trong tháng này, Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ một nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra ý kiến pháp lý về việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine. Ông Zelensky đã trì hoãn và yêu cầu được Israel đảm bảo hỗ trợ trên không. Thủ tướng Netanyahu cho biết sẽ cân nhắc về điều này.

Ngày 25/1, Mỹ tuyên bố trong vài tháng tới sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Quyết định của Mỹ và Đức được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang giúp Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công tiềm tàng vào mùa Xuân.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo Foxnews)
Nhà Trắng lên tiếng về khả năng xung đột NATO – Nga do chiến sự ở Ukraine leo thang
Nhà Trắng lên tiếng về khả năng xung đột NATO – Nga do chiến sự ở Ukraine leo thang

Nga đã liên tục mô tả sự hiện diện quân sự của Mỹ ở sườn phía Đông của NATO là một mối đe dọa và việc chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ”. Vậy Nhà Trắng đánh giá như thế nào về khả năng xung đột NATO – Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN