Israel oanh tạc nhà của thủ lĩnh hàng đầu Hamas 

Ông Ismail Haniyeh là người đứng đầu Văn phòng Chính trị của Hamas và là một trong những quan chức cấp cao nhất của phong trào đang kiểm soát Gaza này.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Reuters

Đài NDTV của Ấn Độ đưa tin quân đội Israel đã tấn công nhà của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh ở Gaza. Chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) ngày 16/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu ném bom một ngôi nhà được cho là của ông Haniyeh.

Ông Haniyeh là người đứng đầu Văn phòng Chính trị và là một trong những quan chức cấp cao nhất của Hamas. Nhiều quốc gia coi ông Haniyeh chính là thủ lĩnh của Hamas.

Trên nền tảng X, IDF tuyên bố nhà của thủ lĩnh Haniyeh đã được sử dụng làm cơ sở hạ tầng khủng bố, cũng như làm địa điểm để các thủ lĩnh cấp cao của Hamas nhóm họp. 

Vai trò của ông Ismail Haniyeh trong phong trào Hồi giáo Hamas để trở nên nổi bật từ cuối những năm 1990. Nhân vật này từng là cánh tay phải của người sáng lập Hamas Ahmed Yassin trước khi giáo sĩ này bị ám sát vào năm 2004. Ông được bầu làm Thủ tướng Chính quyền Dân tộc Palestine sau khi lãnh đạo Hamas giành chiến thắng vào năm 2006. 

Ông Haniyeh được chọn làm thủ lĩnh Hamas vào năm 2017 và kiểm soát phần lớn các hoạt động chính trị của nhóm này bên ngoài Gaza.

Cùng ngày, quân đội Israel thông báo đã xác định và phá hủy kho vũ khí của lực lượng hải quân Hamas, chứa thiết bị lặn, thiết bị nổ và vũ khí, 

Khi phát động chiến dịch “Những thanh kiếm sắt” tại Gaza, Israel đã tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas để trả thù các vụ thảm sát xuyên biên giới ngày 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Hamas cũng bắt hơn 200 người làm con tin, trong đó có người già và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, sau khi Cơ quan Y tế ở Gaza do Hamas điều hành cập nhật số người chết ở Gaza trong những đợt tấn công của Israel hiện đã lên tới 11.500 nạn nhân, trong đó có hàng nghìn trẻ em, cộng đồng quốc tế đã cực lực kêu gọi hai bên đình chiến.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Lãnh đạo Pháp, Thụy Sĩ nêu rõ lập trường liên quan xung đột Hamas - Israel
Lãnh đạo Pháp, Thụy Sĩ nêu rõ lập trường liên quan xung đột Hamas - Israel

Ngày 16/11, Tổng thống Pháp Emanuel Macron trong chuyến thăm Thụy Sĩ đã bày tỏ tôn trọng chính sách trung lập của nước chủ nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN