Iran cảnh báo hành động mạo hiểm của quân đội Mỹ và đồng minh tại vùng Vịnh

Ngày 28/12, Iran lên tiếng cảnh báo Israel không vượt qua các "giới hạn đỏ" ở vùng Vịnh trong bối cảnh xuất hiện các thông tin rằng một tàu ngầm của Israel đã được triển khai tới khu vực này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh quốc gia này sẽ tự vệ trước những hành động "mạo hiểm" của quân đội Mỹ và đồng minh trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, ông Khatibzadeh tái khẳng định tầm quan trọng của vùng Vịnh Persian đối với Iran, các chính sách an ninh và quốc gia đồng thời cảnh báo về những rủi ro nếu một bên khác cố tình vượt những giới hạn đỏ của Iran. Ông này cũng khẳng định Iran không muốn làm gia tăng căng thẳng và kêu gọi phía Mỹ cũng sẽ có động thái tương tự.

Thông báo trên được đưa ra một tuần sau khi Hải quân Mỹ thông báo một tàu ngầm hạt nhân đang được triển khai tới vùng Vịnh. Truyền thông Israel cũng đưa tin một tàu ngầm của Israel đã vượt kênh đào Suez và tiến tới vùng Vịnh. Tuy nhiên, thông tin này chưa được các nguồn chính thức xác nhận hay phủ nhận.

Tehran lâu nay cáo buộc Israel có liên quan một số chiến dịch chống Iran, trong đó có vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này ông Mohsen Fakhrizadeh xảy ra hồi tháng trước. Về phần mình, Mỹ cũng cáo buộc Iran tham gia vụ tấn công hồi tuần trước gần Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad khi Tehran chuẩn bị kỷ niệm một năm ngày Tướng Qasem Soleimani thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành.

Quan hệ Mỹ-Iran gia tăng căng thẳng từ năm 2018 sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Hai bên từng 2 lần đứng bên bờ vực chiến tranh, đặc biệt sau vụ Tướng Soleimani bị sát hại.

Lê Ánh (TTXVN)
Israel sẵn sàng lập hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Arab vùng Vịnh
Israel sẵn sàng lập hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Arab vùng Vịnh

Sự dịch chuyển trong cách tiếp cận của Israel diễn ra sau khi nước này ngợi ca cuộc tập trận phòng thủ tên lửa thành công với sự hợp tác của Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm góc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN