IDF đánh giá mạng lưới đường hầm Hamas vẫn hoạt động tốt sau 9 tháng xung đột

Truyền thông địa phương dẫn đánh giá của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, sau chín tháng xung đột, phần lớn mạng lưới đường hầm của phong trào Hamas ở Gaza vẫn trong “trạng thái hoạt động tốt”. Do đó, IDF cho rằng Hamas vẫn có khả năng tổ chức tấn công gần biên giới với Israel hoặc thậm xuyên qua biên giới đó.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Israel cung cấp ngày 17/12/2023 cho thấy binh sĩ Israel điều tra đường hầm của Phong trào Hamas vừa được phát hiện tại Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Kênh Channel 12 trích đánh giá của IDF nêu rõ các đường hầm của Hamas trong trại tị nạn tại miền Trung Gaza, Rafah ở phía Nam và Shejaiya ở phía Bắc, đều đang ở tình trạng tốt. Ngoài ra, tại Khan Younis, phía Nam Gaza, nhiều đường hầm mà IDF tấn công đã được sửa chữa, điều tương tự cũng diễn ra với các nhà máy sản xuất bê tông để xây dựng đường hầm trong khu vực.

Mặc dù IDF đã tập trung vào xử lý Hamas ở Rafah trong những tuần gần đây nhưng chỉ có một số đường hầm bị phá hủy trên hành lang Philadelphi, dọc theo biên giới Gaza-Ai Cập. IDF bổ sung rằng các đường hầm tại Gaza City cũng ở trong tình trạng từ trung bình đến tốt, giúp Hamas tiến gần đến biên giới với Israel.

IDF cũng nhấn mạnh trong báo cáo rằng lực lượng này vẫn tập trung vào xử lý mạng lưới đường hầm của Hamas và dần dần phá hủy chúng, bao gồm cả những chiếc ở biên giới.

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát ngày 7/10/2023, lực lượng Israel đã phát hiện và phá hủy nhiều đường hầm của Hamas. Các quan chức cấp cao quân đội Israel đánh giá mạng lưới đường hầm của Hamas tại Gaza dài khoảng 563 km-724 km.

Một quan chức quân đội Israel nhận định với tờ Times of Israel rằng có thể mất nhiều năm để xử lý mạng lưới đường hầm của Hamas. Quân đội Israel sẽ phải lên sơ đồ, kiểm tra bẫy và giải cứu con tin trước khi có thể phá hủy các đường hầm.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Xung đột Hamas-Israel: Gần 90% người dân Gaza từng phải di tản
Xung đột Hamas-Israel: Gần 90% người dân Gaza từng phải di tản

Ngày 8/7, Văn phòng phụ trách điều phối các vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết gần như toàn bộ người dân Gaza phải di tản sau 9 tháng xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN