Hezbollah tung video cận cảnh căn cứ quân sự Israel tại Cao nguyên Golan

Lực lượng Hezbollah đã công bố một video tuyên truyền mới với hình ảnh quay bằng thiết bị bay không người lái về căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một vụ tấn công của lực lượng Hezbollah tại khu vực biên giới Israel - Liban, ngày 23/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phần cuối của video cũng chiếu cảnh một thành phố của Israel cùng với việc Hezbollah cho biết nơi này sẽ xuất hiện trong một video sắp công bố.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vẫn chưa bình luận về đoạn video do Hezbollah công bố ngày 9/7 này. Không rõ video được ghi hình ở thời điểm nào.

Dưới đây là đoạn video tuyên truyền do Hezbollah công bố (nguồn: X)

Vài tuần trước, Hezbollah đã tung một đoạn video tương tự về các địa điểm của Israel ở khu vực Haifa.

Hezbollah đã phóng hàng trăm thiết bị bay không người lái (UAV) vào Israel trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Gaza. Nhiều chiếc UAV mang theo chất nổ nhưng cũng có một số được sử dụng để trinh sát.

Cao nguyên Golan từng là một phần lãnh thổ của Syria. Năm 1967, Israel chiếm phần lớn diện tích khu vực này trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày. Đến năm 1981, Israel sáp nhập Cao nguyên Golan.

Cộng đồng quốc kế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không ghi nhận động thái sáp nhập đơn phương này. Trong khi đó, Syria yêu cầu Israel trả lại lãnh thổ.

Syria cố gắng giành lại Cao nguyên Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1973 nhưng không đạt được mục tiêu. Israel và Syria ký hiệp định đình chiến vào năm 1974.

Năm 2000, hai nước tổ chức đàm phán cấp cao về khả năng trả lại Cao nguyên Golan và một thỏa thuận hòa bình. Nhưng cuộc đàm phán đã thất bại và những sự kiện tương tự sau đó cũng vậy.

Có khoảng 40.000 người sinh sống tại Cao nguyên Golan, trong đó một nửa là người định cư Israel, nhiều người trong số họ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch.

Giữa quân đội Israel và Syria là một "Khu vực chia tách" rộng 400 km2 - thường được gọi là khu phi quân sự - trong đó lực lượng quân sự của hai nước không được phép hiện diện theo thỏa thuận ngừng bắn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo The Times of Israel)
Hezbollah tiếp tục tấn công trả đũa Israel
Hezbollah tiếp tục tấn công trả đũa Israel

Ngày 7/7, phong trào Hezbollah ở Liban tuyên bố lực lượng này đã sử dụng máy bay không người lái thực hiện vụ tấn công nhằm vào trung tâm trinh sát điện tử và kỹ thuật của Israel ở Mount Hermon, phía Bắc Cao nguyên Golan. Đây được cho là động thái nhằm đáp trả Israel sát hại một thành viên cấp cao của Hezbollah một ngày trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN