Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận không quân đa quốc gia quy mô lớn tại Guam (Mỹ)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 1/2, Không quân Hàn Quốc thông báo sẽ tham gia cuộc tập trận không quân đa quốc gia quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu, dự kiến diễn ra tại đảo Guam trong tháng này, nhằm tăng cường khả năng tác chiến với các nước khác. 

Chú thích ảnh
Máy bay F-35A của Hàn Quốc cất cánh từ căn cứ không quân ở Cheongju, tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ngày 3/2/2023. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Theo kế hoạch, cuộc tập trận thường niên, mang tên Cope North, sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Andersen tại Guam trong thời gian từ ngày 5-23/2, với sự tham gia của hơn 80 máy bay chiến đấu và khoảng 3.000 binh sĩ từ 6 nước, trong đó có Nhật Bản, Australia, Pháp và Canada.

Hàn Quốc dự định cử khoảng 60 binh sĩ không quân và 2 máy bay vận tải CN-235 tham gia tập trận. Cuộc tập trận sẽ tập trung diễn tập không quân quy mô lớn và diễn tập tấn công nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước tham gia. 

Không quân Hàn Quốc cho biết binh sĩ nước này sẽ tham gia sơ tán y tế hàng không và diễn tập thả hàng hóa, đổ bộ trên không và bay chung theo đội hình với binh sĩ Pháp bằng máy bay CN-235.
Tướng Lee Young-su, Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ tác chiến thông qua thả hàng hóa và đổ bộ trên không. Do đó, cần tăng cường năng lực trên không và năng lực tác chiến của quân đội Hàn Quốc thông qua việc tập trận chung với các nước trong môi trường mới. 

Theo Không quân Hàn Quốc, cuộc tập trận Cope North năm 2024 là một phần trong kế hoạch tập trận nhiều năm, được Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản thông qua tháng 12/2023, nhằm tăng cường hợp tác an ninh 3 bên.

Hàn Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận Cope North vào năm 2014 và tham gia 2 năm/lần kể từ năm 2018.

Thúc Anh  (TTXVN)
Ai Cập, Ấn Độ tập trận chung 'Cyclone-2'
Ai Cập, Ấn Độ tập trận chung 'Cyclone-2'

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông cáo ngày 28/1 của Các Lực lượng vũ trang Ai Cập cho biết lực lượng đặc nhiệm Thunderbolt (Sa’aka) và lính dù Ai Cập đang triển khai cuộc tập trận chung “Cyclone-2” (Lốc xoáy 2) với lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN